09 cách nấu các món hải sản ngon như đầu bếp chuyên nghiệp

Hải sản là món ăn ưa thích của rất nhiều người từ trẻ con cho đến người lớn. Chúng ta thường bắt gặp các món hải sản vô cùng bắt mắt tại các nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên cách để chế biến chúng trở nên ngon lành thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 09 công thức nấu các món hải sản ngon và độc đáo, phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khác nhau trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu và thử áp dụng chúng bạn nhé!.

Cà ri hải sản kiểu Nhật

các món hải sản ngon
Cà ri hải sản

Có lẽ vẫn còn rất ít người biết đến cách chế biến món ăn mới lạ này. Cà ri kiểu Nhật sẽ mang đến cho bạn một khái niệm hoàn toàn khác về cà ri từ trước đến giờ. Không chỉ tiết chế tối đa lượng dầu mỡ khi nấu ăn, mà còn mang lại hương vị đậm đà, kích thích vị giác. Còn lăn tăn gì nữa? Công thức cà ri hải sản kiểu Nhật sẽ có ngay dưới đây bạn nha.

Nguyên liệu:

  • Các món hải sản ngon mà bạn yêu thích (mực, tôm, cá hồi,…)
  • Hành tây, cà rốt, khoai tây
  • Viên cà ri ruox
  • Dầu thực vật
  • Gia vị (muối, hạt nêm chay, tiêu, đường,…)

Cách làm sốt cà ri Nhật:

cách nấu cà ri chay
Sốt cà ri Nhật được nấu bởi viên cà ri roux
  • Trước tiên bạn cần làm nóng một thìa canh dầu thực vật trong nồi lớn. Sử dụng dầu thực vật để đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế Cholesterol có hại cho sức khỏe nhé.
  • Tiếp đến hãy cho hành tây cắt sợi vào đảo đều cho dậy mùi thơm. Tiếp tục cho các loại rau củ đã được cắt nhỏ vào đảo đều.
  • Thêm nước sao cho ngập hết nguyên liệu rồi tiếp tục nấu cho đến khi chín mềm.
  • Công đoạn quan trọng và cũng dễ dàng nhất trong công thức cà ri với các món hải sản ngon đó là hòa tan viên roux. Khi nguyên liệu đã chín, thả viên roux vào nấu tiếp cho đến khi chúng hòa tan hoàn toàn. Lúc này nước sốt của bạn sẽ trở nên sánh đặc và dậy lên mùi hương đặc trưng của sốt cà ri Nhật.
viên roux nấu cà ri
Bạn có thể điều chỉnh vị độ sánh, độ cay, mặn của sốt bằng cách gia giảm số lượng viên roux được thả vào nồi. Roux cũng có nhiều vị cho bạn lựa chọn lắm nha. Các vị cơ bản thường có là: cay vừa, cay ít, vị ngọt

Hãy cân nhắc số lượng viên roux được cho vào nồi bạn nhé. Nếu cho quá nhiều, nước sốt sẽ bị đặc, mặn và cay hơn. Nếu không ăn được cay, bạn có thể lựa chọn loại roux vị không cay. Số lượng trung bình cho 400-450ml nước là 2 viên roux.

Chế biến topping là các món hải sản ngon lành!

các món hải sản ngon
Topping hải sản chiên

Sau khi đã có được hỗn hợp sốt cà ri như ý. Bạn chỉ cần tẩm bột và chiên topping là các món hải sản ngon yêu thích của mình. Trình bày thành phẩm lên đĩa lớn như hình trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể hầm chúng với sốt cà ri để tăng thêm vị ngọt tự nhiên cho sốt. Một gợi ý cuối cùng dành cho trẻ nhỏ. Đó là chế biến cá hồi thành dạng bánh theo công thức sau để ăn kèm với sốt cà ri và cơm. Hương vị béo ngậy lạ miệng của nó chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng:

NGUYÊN LIỆUCÁCH LÀM
Cá hồi phi lê, muối, tiêu, dầu ôliuRửa sạch và thấm khô nước trên thịt. Ướp cá hồi với muối và dầu ôliu cho thấm đều
Nướng cá với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10p, sau đó đánh tơi thịt cá.
Trứng gà, sốt mayonnaise, tỏi băm, rau mùi tâyCho thịt cá hồi đã làm tơi vào bát lớn. Trộn đều chúng với trứng gà, sốt mayonnaise, tỏi băm, rau mùi và nắn tạo hình bánh (thường là hình tròn dẹp)
Bột chiên giòn, bột chiên xùLăn bánh qua hai lớp bột và chiên với dầu ôliu đến khi vàng giòn
cách nấu cà ri ngon
Cơm cà ri bánh cá hồi

Trên đây là cách chế biến cà ri hải sản độc lạ mà không phải ai cũng biết. Hôm nào rảnh rỗi hãy thử vào bếp trổ tài một xíu cho ba mẹ hay người yêu xem họ có “đổ đứ đừ” không nhé!. Và nếu như bạn muốn trực tiếp thưởng thức hương vị cà ri hải sản đúng gu Nhật Bản. Chúng tôi có một nhà hàng khá là hay ho dành cho bạn. Tham khảo tại đây nhé!

Salad hải sản cho hội healthy

các món hải sản ngon
Salad cá ngừ

Bạn nào vừa yêu thích các món hải sản ngon, vừa chăm ăn healthy thì tham khảo ngay công thức này nha

Nguyên liệu:

  • Cải xoăn, quả bơ, cà chua, bắp,…
  • Dầu ôliu, ngũ cốc, gia vị (tiêu, muối, đường,…)
  • Sốt Mayonnaise
  • Phi lê cá ngừ (Thay thế cá ngừ bằng cá hồi, tôm, mực, hay trứng cá muối đều được)
salad hải sản
Salad tôm chiên giòn

Cách chế biến:

  • Rau củ rửa sạch, cắt vừa ăn
  • Ướp hải sản với một ít muối và tiêu, áp chảo đều 2 mặt. Sau đó xé nhuyễn (nếu là cá ngừ, cá hồi). Nên xử lí hải sản với giấm ăn để khử mùi tanh.
  • Cho vào chén 4 muỗng mayonnaise + 1 muỗng đường + ít muối + 1 muỗng dầu ô liu. Trộn đều nước sốt lên cho tất cả tan vào nhau (đơn vị muỗng canh).
  • Cho rau củ đã cắt vào bát lớn, trộn đều với sốt.
  • Cho hải sản áp chảo lên mặt salad, rắc một ít ngũ cốc để trang trí

Lẩu hải sản chua cay

các món hải sản ngon
Các nguyên liệu tươi ngpn cho món lẩu hải sản

Nguyên liệu:

  • Xương ống; các loại nấm (nấm kim châm, nấm hương, nấm bào ngư,…)
  • Các loại rau (rau muống, mồng tơi, cải, cà chua…); đậu phụ
  • Gói gia vị lẩu thái hải sản
  • Chanh, lá chanh, ớt; tỏi, gừng, sả (đập dập băm nhỏ) (*)
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm..
  • Gợi ý các món hải sản ngon khi ăn với lẩu: đầu cá hồi, tôm tươi, ngao, mực, cá đuối,…
lẩu hải sản
Lẩu hải sản với tôm tươi và mực

Cách chế biến:

  • Ninh xương ống khoảng 2-3 tiếng với bếp gas, hoặc 45-60p với nồi áp suất (với 2 lít nước)
  • Hải sản rửa sạch, khử mùi tanh với hỗn hợp (*)
  • Rau củ: Rửa sạch cắt vừa ăn
  • Phi thơm hành tỏi, bỏ cà chua vào xào đến dập, thêm 1 ít sả bằm. Cho hải sản, rau củ, đậu phụ vào xào sơ
  • Tiếp tục cho nước dùng xương hầm vào nấu cho đến khi nguyên liệu chín đều
  • Cho gói gia vị lẩu vào và nêm nếm lại cho đến khi vừa ăn
  • Làm nước chấm: Vắt chanh vào bát, sau đó bỏ ớt tỏi băm vào đánh nhanh và đều. Thêm nước mắm, bột ngọt hoặc đường tùy khẩu vị.

Các món hải sản ngon nào nên nướng?

tôm hùm nướng
Hải sản nướng

Các món hải sản ngon khi được nướng trên lửa than thường thấy là: tôm hùm, mực, hàu, tôm tít, còi biên mai, ốc vú nàng, nghêu, sò lông, bạch tuột, cá đuối, cá lăng, cá thu,…Bạn chỉ cần làm sạch chúng và nướng trên lửa than với mỡ hành, phô mai hay muối ớt. Hải sản nướng thường được ăn kèm với muối ớt xanh, muối tiêu chanh hay các loại nước chấm pha sẵn trên thị trường.

Các món hải sản sốt me

Để làm món hải sản rang me, nên chọn những loại hải sản như: sò huyết, ốc mỡ, cua, ghẹ sữa, ốc móng tay, ốc hương, tôm tít,…

Sò huyết rang me
Sò huyết rang me

Nguyên liệu:

  • Chọn loại me dùng để nấu canh chua
  • Ớt băm, nước ấm, gia vị (đường, muối, nước mắm, tiêu xay,…)
  • Các món hải sản ngon mà bạn yêu thích

Cách chế biến sốt me:

  • Ngâm me vào nước ấm khoảng 20p. Sau đó dùng thìa dằm mịn và lọc bỏ hạt.
  • Cho hỗn hợp me vừa lọc lên bếp đun sôi, thêm các gia vị: đường, ớt băm, muối, tương cà, tương ớt và nước mắm. Sau đó khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi sánh mịn
  • Cuối cùng, cho hải sản vào rang đều cho đến khi chín

Các món hải sản ngon khi hấp

bào ngư hấp
Bào ngư hấp gừng hành

Nhắc đến hải sản hấp thì chắc chắn phải kể đến: cua hoàng đế, tôm hùm, ốc vòi voi, cua tuyết, bào ngư, mực, bạch tuột, nghêu, cá chim, cá nục, cá thu, cá basa,… Đa phần các món hải sản ngon và đắt tiền đều được áp dụng phương pháp chế biến là hấp. Điều này giúp giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng và hương vị nguyên bản của món ăn. Bạn có thể hấp chúng với sả, gừng, chanh,… Hải sản sẽ ngon và đậm đà nhất khi được hấp trong khoảng thời gian tầm 10 – 15 phút. Trong quá trình đó bạn có thể cho rượu trắng vào nước hấp để hải sản chín đều, dậy mùi thơm.

Mì Udon hải sản

mì udon hải sản ngon
Mì Udon Nghêu

Nguyên liệu:

  • Mì Udon tươi (4 vắt)
  • Các món hải sản ngon mà bạn yêu thích
  • Cải thìa hoặc cải bó xôi, cà rốt, củ cải
  • Hành lá, gừng
  • Nước dùng cho mì Udon: 100ml Mirin; 100ml Ryorishu; 60ml Shoyu; 15gr Hon dashi; 1 muỗng cà phê muối; 1,5l nước lọc và một ít cá bào (nếu có)
các món hải sản ngon
Udon hải sản cay

Cách chế biến:

  • Làm sạch tất cả nguyên liệu
  • Cà rốt, củ cải, cải thìa, bó xôi, mì udon luộc chín và ngâm với nước lạnh. Đối với mì udon thì không ngâm lâu (khoảng 1-2 phút là được)
  • Hải sản luộc chín và ngâm nước lạnh (nếu là tôm, mực, thanh cua). Còn lại không ngâm (nghêu, các loại cá, ghẹ, cua,…). Lưu ý điều này để đảm bảo các món hải sản ngon hơn khi dùng.
  • Cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị sẵn để làm nước dùng, gồm Nước lọc + Mirin + Ryo + Shoyu + Cá bào. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, vớt bỏ bọt trong khoảng 15 phút cho ra nước ngọt. Tắt lửa lọc lấy nước dùng. Bắt nồi nước dùng vừa lọc lên bếp lại, thả gừng thái nhỏ vào, nêm Muối + Hon dashi nếm vừa miệng rồi cho rau củ đã hầm vào đun sôi là hoàn tất. Tắt bếp
  • Cho mì vào tô, xếp tôm – thanh cua – cà rốt – củ cải – rau cải – chan nước dùng và rắc hành lá, ít tiêu xay.

Mực một nắng trộn gỏi

Mực một nắng hải sản
Mực một nắng

Nguyên liệu:

  • Mực một nắng
  • Hành khô, đậu phộng, hành tây, tỏi, gừng
  • Cà rốt, dưa leo (bào sợi)
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Mực một nắng rửa sạch với nước. Nên khử tanh bằng gừng và rượu trắng. Sau đó cắt mực thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp chúng cùng với gừng thái lát và hạt nêm. Có thể thay thế mực bằng các món hải sản ngon khác như: cá thu, cá nục, cá lù đù,…
  • Chuẩn bị sốt trộn gỏi: Cho đường, tỏi băm, nước mắm, chanh vào một bát nhỏ rồi khuấy đều tay.
  • Khi mực chín, cho tất cả nguyên liệu gồm: mực, cà rốt, dưa leo thái sợi vào trộn đều với hỗn hợp sốt
  • Trình bày ra đĩa và trang trí với một ít rau thơm, đậu phộng

Hải sản trộn sốt tái chanh kiểu Thái

các món hải sản ngon
Hải sản tái chanh kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • Sả, hành tím, gừng, củ riềng, tỏi, ớt đỏ, ớt xanh, ớt sừng, tắt, chanh, ngò, mù tạt
  • Mực, tôm, sò huyết hoặc bạch tuột

Cách chế biến:

  • Cho tất cả nguyên liệu kể trên (trừ hải sản) vào cối giã nhuyễn
  • Nhúng hải sản vào hỗn hợp mù tạt và nước cốt chanh
  • Trộn đều hải sản với hỗn hợp đã được giã nhuyễn là có thể thưởng thức ngay
hàu tái chanh
Món hàu tái chanh đơn giản, giàu dinh dưỡng

Tham khảo các công thức nấu ăn khác tại đây:

CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản
  • Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
    🕝 10:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 73099926 – 0903 714 647
    📍 Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
    🕝 Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
    🕝 Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9925 – 0902 796 588
    📍 Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
    🕝 11:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9055 – 0901 854 647
    📍 Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM
icon-mes