5 món đặc sản Nhật Bản mà bạn nhất định phải thưởng thức 1 lần trong đời

Nhắc đến Nhật Bản, người ta sẽ nhớ ngay đến một đất nước xinh đẹp nổi bật với nền văn hóa lâu đời đặc sắc khiến cả Thế giới trầm trồ. Sở hữu lợi thế về vị trí địa lý với 4 mùa rõ rệt trong năm, nền ẩm thực của xứ sở hoa anh đào nhờ đó vô cùng phong phú và các món ăn cũng hấp dẫn theo từng mùa, từng địa phương. Luôn sử dụng nguồn nguyên liệu tươi ngon chất lượng và không lạm dụng gia vị trong quá trình chế biến, các món đặc sản Nhật Bản có điểm chung là đều chứa đựng hương vị thanh tao, tinh tế và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Coco Ichibanya điểm mặt gọi tên 5 đặc sản Nhật Bản ngon mê ly mà các tín đồ ẩm thực không thể bỏ lỡ!

Cơm cà ri kiểu Nhật

Cà ri vốn có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng kể từ khi du nhập vào Nhật Bản, món ăn này nhanh chóng được người dân đất nước mặt trời mọc đón nhận nồng nhiệt. Với sự sáng tạo tuyệt vời, họ đã khoác lên món cà ri một màu sắc đặc biệt, thấm đượm tinh thần cũng như tinh túy của ẩm thực nước Nhật.

Một dĩa cơm cà ri truyền thống Nhật Bản sẽ bao gồm hai phần riêng biệt gồm cơm Nhật dẻo mềm và nước sốt cà ri nồng nàn sánh mịn. Để gia tăng sự quyên rũ cho món đặc sản Nhật Bản này, không thể thiếu sự hiện diện của các loại topping, nguyên liệu ăn kèm ngon ngất ngây như. Hương vị thơm ngon, dễ ăn, giàu dinh dưỡng và lại có thể tùy thích biến tấu dựa theo khẩu vị là những yếu tố giúp cơm cà ri trở thành món ăn gắn bó gần gũi với đời sống hàng ngày của người dân Nhật Bản.

đặc sản nhật bản
Sự kết hợp tròn đầy giữa cơm Nhật dẻo mềm tự nhiên và sốt cà ri sánh đặc nồng nàn cùng nhiều loại topping hấp dẫn đã tạo nên sức hút mạnh mẽ cho món đặc sản Nhật Bản mang tên cơm cà ri

Một trong những thương hiệu đưa cơm cà ri Nhật lan tỏa sức ảnh hưởng sang nhiều quốc gia trên Thế giới và giúp mọi người biết đến món đặc sản Nhật Bản này rộng rãi chính là Coco Ichibanya. Đây là thương hiệu cơm cà ri nổi tiếng hàng đầu Nhật bản và đã có mặt tại 13 quốc gia. Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị thuần khiết chuẩn Nhật của món cơm cà ri trứ danh này, thật hạnh phúc vì Coco Ichibanya đã “hạ cánh” Việt Nam với hai chi nhánh khang trang tọa lạc ở Vincom Landmark 81 và Washoku Garden số 13 Lý Tự Trọng quận 1.

nhà hàng cà ri Nhật
Coco Ichibanya được kỷ lục Guinness công nhận là chuỗi nhà hàng cơm cà ri lớn nhất Thế giới

Không ngoa khi nói rằng, Coco Ichibanya chính là thiên đường cà ri đích thực dành cho mọi tín đồ ẩm thực. Nhà hàng ghi điểm bởi thực đơn đa dạng bao gồm hằng hà sa số loại cơm cà ri ngon khó cưỡng, ăn một lần là ghiền. Nào là cà ri trứng chiên, cà ri thịt, hay cà ri hải sản, cà ri rau củ, tất cả đều hiện hữu tại nhà hàng món Nhật Coco Ichibanya và sẵn sàng mang đến cho bạn trải nghiệm vị giác đáng nhớ nhất.

ăn cà ri ở đâu
Cơm cà ri trứng chiên tôm hầm – một trong số rất nhiều món ngon nức lòng của nhà hàng Coco Ichibanya
đặc sản nhật bản
Hàng loạt món cơm cà ri chuẩn vị Nhật đang chờ bạn khám phá tại Coco Ichibanya, không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn giàu giá trị dinh dưỡng

Cơm cà ri kiểu Nhật tại Coco Ichibanya được chế biến theo công thức đặc biệt, chăm chút tỉ mỉ từ nguyên liệu cho đến hình thức bày trí. Nước sốt cà ri ngọt dịu thơm nồng nàn hòa quyện cùng từng hạt cơm căng mẩy mềm dẻo sẽ lay động mọi giác quan của bạn khi thưởng thức.

đặc sản nước Nhật
Bên cạnh đặc sản Nhật Bản là cơm cà ri, nhà hàng Coco Ichibanya còn phục vụ cả nhiều loại salad thanh mát mang đến bữa ăn dinh dưỡng cân bằng
CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản
  • Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
    🕝 10:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 73099926 – 0903 714 647
    📍 Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
    🕝 Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
    🕝 Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9925 – 0902 796 588
    📍 Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
    🕝 11:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9055 – 0901 854 647
    📍 Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM

Cơm bò truyền thống

Chốt hạ vị trí thứ 2 trong danh sách đặc sản Nhật Bản bạn không thể bỏ lỡ chính là Gyūdon hay còn gọi là cơm bò truyền thống. Nghe qua tên chắc hẳn bạn cũng đã đoán được phần nào thành phần nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này phải không nào? Món cơm này là sự hòa quyện tuyệt vời giữa thịt bò thái mỏng xào cũng hành tây thấm đượm nước sốt đậm đà rươi lên trên, phía dươi là phần cơm nóng hổi dẻo mềm.

cơm bò Nhật Bản
Gyūdon (cơm bò) là đặc sản Nhật Bản thơm ngon khó cưỡng và quan trọng là rất gần gũi với khẩu vị người Việt Nam

Tuy là một món ăn bình dị nhưng một khi đã thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ không thể nào quên mùi vị thơm ngon đến lạ của Gyūdon, để lại cảm giác vương vấn mãi không thôi. Đó cũng là lý do khiến cơm bò trở thành đặc sản Nhật Bản thân quen gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Nhật Bản.

Tại Nhật, có rất nhiều chuỗi nhà hàng  phục vụ món Gyūdon, nhưng lớn nhất và phổ biến nhất là thương hiệu Yoshinoya. Đây là chuỗi nhà hàng cơm bò đầu tiên và lớn nhất Thế giới. Cửa hàng Yoshinoya đầu tiên ra đời bởi gia đình Matsuda vào năm 1899 ở khu chợ cá Nihonbashi. Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, Yoshinoya đã cán mốc hơn 2000 nhà hàng với quy mô toàn cầu.

đặc sản nhật bản
Cơm bò Yoshi có thể ăn cùng topping như trứng hồng đào, thêm chút gia vị gừng hồng được chế theo công thức riêng đặc biệt, giúp món ăn thêm tròn vị

Nếu ai đã từng thưởng thức sẽ không thể quên vị cơm bò hầm với công thức bí truyền được lưu giữ qua hàng trăm năm của Yoshinoya. Sự kết hợp hoàn hảo từ cơm nóng dẻo ngọt, thịt bò sạch được hầm mềm cùng nước sốt bí truyền có 1- 0- 2 sẽ khiến bạn mê đắm ngất ngây. Đặc biệt, sẽ đúng điệu hơn khi ăn cơm bò cùng với một chút beni shōga (gừng muối), shichimi (ớt bột). Đừng quên gọi thêm món soup miso thanh đạm (canh nấu từ tương) và salad tươi mát khi dùng cơm bò truyền thống chuẩn Nhật tại Yoshinoya nhé!

Donburi
Yoshinoya không chỉ có món signature là cơm bò truyền thống, mà còn hàng loạt loại Donburi (cơm thố Nhật Bản) siêu hấp dẫn khác.

Đặc sản Nhật Bản không thể thiếu mì Udon

Một khi đã đề cập đến danh sách các món đặc sản Nhật Bản, làm sao có thể thiếu sự góp mặt của mì Udon – đại diện hoàn hảo cho tinh hoa ẩm thực xứ sở Phù Tang. Tươn tự như mì Ramen, Udon cũng tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ trong phạm vi lãnh thổ Nhật Bản mà còn vươn mình đầy kiêu hãnh trên toàn Thế giới.

Có thể bạn chưa biết, mì Udon là đặc sản tại Kawaga, một tỉnh nhỏ nằm ở phía Đông Bắc khu vực Shikoku và được mệnh danh là “tỉnh của mì Udon”. Vì khí hậu ít mưa nên vùng Kawaga không có điều kiện thuận lợi trong sản xuất gạo. Thay vào đó, người dân sử dụng lúa mì để làm ra những sợi mì Udon tươi ngon và dần dần món mì này trở thành đặc sản nơi đây.

Thậm chí để quảng bá cho món đặc sản Nhật Bản này, Kagawa có hẳn một loại taxi rất đặc biệt là Udon Taxi. Điểm thu hút của Udon taxi nằm ở chỗ nóc xe được trang trí bằng mô hình tô mì Udon cực kỳ độc đáo và bắt mắt. Bên cạnh đó, nếu muốn trở thành tài xế của Udon Taxi, các ứng viên cần phải vượt qua vòng thi sát hạch với các câu hỏi xoay quanh kiến thức về mì Udon. Ngoài vai trò chở khách, tài xế taxi còn đảm nhiệm luôn công việc là các hướng dẫn viên giới thiệu thông tin về loại mì Udon của địa phương.

mì Udon Nhật Bản
Nếu có dịp du lịch đến tỉnh Kagawa, Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp những chiếc Udon Taxi hết sức độc đáo trên đường phố

Nếu Kagawa được biết đến như “tỉnh của mì Udon” thì Marukame Udon lại nổi tiếng là thương hiệu mì Udon hàng đầu Nhật Bản. Hoạt động dựa trên nền tảng tinh hoa ẩm thực truyền thống Nhật Bản, các món ăn tại nhà hàng Marukame Udon được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Mỗi tô mì Udon phục vụ thực khách đều đảm chất tượng tuyệt hảo nhất, mang lại sự thăng hoa nơi vị giác.

Đặc sản Nhật Bản
Không gian được thiết kế đẹp mắt và đậm chất Nhật của nhà hàng Marukame Udon
Marukame Udon
Marukame Udon là thương hiệu mì Udon giữ vị trí số 1 tại Nhật Bản suốt bao năm qua

Đến với Marukame Udon, bạn sẽ được thưởng thức vị ngon thuần túy của những sợi mì Sanuki Udon dẻo dai mềm mịn, hòa quyện cùng hàng loạt topping lôi cuốn tạo nên bản giao hưởng hương vị đa sắc màu. Đặc biệt, nước dùng ngọt thanh, tròn vị cũng là một trong những điểm nhấn khiến mì Udon ở Marukame có sức hút khó chối từ đối với đông đảo tín đồ ẩm thực.

Đặc sản Nhật Bản
Sợi mì Sanuki Udon tươi dai nuột nà là “linh hồn” của món đặc sản Nhật Bản tuyệt hảo này

Chẳng cần vi vu Nhật Bản, bạn vẫn có thể thỏa thích tận hưởng vô số loại Udon thơm ngon đúng điệu vì thương hiệu đã ra mắt rất nhiều nhà hàng tại Việt Nam. Với phong cách phục vụ chuyên nghiệp chuẩn Nhật và giá cả hợp lý, Marukame Udon ngày càng chiếm được tinh cảm lớn từ người dân Việt Nam nói chung và các fan món Nhật nói riêng.

Đặc sản Nhật Bản
Đến với Marukame Udon – thiên đường ẩm thực Nhật thuần tuý giữa lòng Sài Gòn, bạn sẽ được trải nghiệm hương vị đặc trưng của Udon, từ truyền thống, thanh đạm đến đến đậm đà, mới lạ kích thích vị giác cực độ.

Bánh Shokupan

Thế giới bánh Nhật Bản có sức cuốn hút khó chối từ với các tín đồ ăn uống. Bên cạnh những cái tên đã quá quen thuộc như mochi, takoyako (bánh bạch tuộc), vẫn còn rất nhiều món bánh đặc sản Nhật Bản mà bạn nhất định phải trải nghiệm. Điển hình trong số đó là Shokupan, một loại bánh truyền thống nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào.

bánh Shokupan
Bánh Shokupan nổi bật với hương vị đa dạng, được làm từ nguyên liệu chất lượng an toàn cho sức khỏe

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Shokupan trở thành biểu tượng của thế giới bánh Nhật Bản. Vốn dĩ, bí quyết ăn uống của người Nhật là điều mà cả Thế giới phải ngưỡng mộ và noi theo. Và Shokupan chính là lựa chọn hàng đầu của họ để bắt đầu ngày mới. Một lát bánh Shokupan thơm béo giòn rụm với topping phết bên trên, đi kèm ly latte nóng ngọt ngào là cách bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn nạp đầy năng lượng và hứng khởi cả ngày dài. Vừa ngon miệng, lại giàu dinh dưỡng, quan trọng hơn hết là mang đến cảm giác nhẹ nhàng thư thái cho cơ thể.

đặc sản Nhật Bản
Thơm ngon đúng điệu khi kết hợp cùng các loại topping, làm hài lòng mọi khẩu vị

Tưởng chừng như Shokupan sẽ chỉ có tại quê hương là Nhật Bản, nhưng loại bánh này cũng đã nhanh chóng phủ sóng ở nhiều quốc gia nhờ thương hiệu nổi tiếng Conservo. Giờ đây, chẳng cần phải ao ước một lần du lịch xứ sở Phù Tang để có cơ hội trải nghiệm đặc sản Nhật Bản này, bạn vẫn có thể ăn thỏa thích tại tiệm bánh Conservo giữa lòng Sài Gòn. Những chiếc bánh Shokupan ở Conservo được các thợ làm bánh lành nghề nướng giòn bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo ruột xốp mềm bên trong. Khi ăn, bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại topping như mứt thơm/cam/bơ lạt cùng các thức uống khác nhau, mang đến vị ngon chuẩn Nhật và dinh dưỡng tràn đầy.

Bánh Nhật
Conservo là cửa hàng bánh hiếm hoi phục vụ các loại Shokupan chuẩn vị Nhật

Nghía qua thực đơn Conservo và đặt hàng ngay nào!

Bò ủ tuyết Snow Aging Wagyu  

Nếu là một tín đồ sành sỏi ẩm thực Nhật, bạn chắc chắn không còn xa lạ với bò Wagyu – một loại thịt bò thượng hạng cao cấp có khả năng “hạ gục” mọi vị giác ngay từ lần đầu thưởng thức. Là đặc sản Nhật Bản, bò Wagyu gây ấn tượng bởi những thớ vân cẩm thạch tuyệt đẹp được đan xen phần mỡ và thịt với tỉ lệ hoàn hảo, mang đến hương vị tuyệt vời mà hiếm loại bò nào có được.

đặc sản nhật bản
Bò ủ tuyết Snow Aging Wagyu là cực phẩm trong làng ẩm thực Nhật Bản

Nhưng chưa dừng lại ở đó, món bò này còn có một phiên bản nâng cấp tuyệt đỉnh về hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng là Snow Aging Wagyu, hay còn gọi là bò ủ tuyết. Món bò Wagyu ủ tuyết thượng hạng không nhất thiết phải chế biến cầu kỳ hay nêm nếm nhiều gia vị mà điều khác biệt nằm ở nguồn gốc bò và kỹ thuật ủ độc đáo.

“Snow Aging” (Yukimuro) vốn là một kỹ thuật có tuổi đời lên đến 200 năm ở vùng Niigata Nhật Bản. Tại đây, những miếng bò thượng hạng được ủ trong những căn hầm phủ đầy tuyết, đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn và nhiệt độ ổn định từ 0 đến 5 độ C. Sau quá trình ủ khoảng 30 ngày, vị Umami sẽ tăng gấp 3 lần, độ mềm tăng gấp 2,5 lần và hàm lượng Cholesterol giảm đến 70%. Vì thế, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm ngọt và tan chảy ngay khi miếng thịt vừa chạm vị giác, thơm ngon và quyến rũ đến lạ thường!

bò wagyu
Snow Aging Wagyu còn có lối thưởng thức khá đặc biệt là nướng chín tái trên đá nóng núi lửa nhằm tăng thêm hương vị quyến rũ cho miếng bò

Nhắc đến món đặc sản Nhật Bản này, sẽ rất thiết sót khi bỏ qua Ussina Aging Beef & Bar – thương hiệu ẩm thực cao cấp đến từ xứ sở Phù Tang. Đến với nhà hàng Ussina, thực khách sẽ được trải nghiệm phong cách ẩm thực hoàn toàn mới lạ với các món ăn từ thịt bò Wagyu thượng hạng. Qua bàn tay điêu luyện của các đầu bếp bậc thầy Nhật Bản, nguyên liệu Snow Aging Wagyu được chế biến một cách tinh tế và đặc sắc. Ussina sẽ mang đến cho thực khách từng thớ thịt bò ngon ngọt, mềm tan và dậy lên hương vị làm hài lòng cả những tín đồ ẩm thực khó tính nhất.

đặc sản nhật bản
Bò ủ tuyết Wagyu đi kèm cùng ly rượu vang nồng nàn là màn kết hợp đúng điệu khiến vị giác thăng hoa

Tham khảo thêm thực đơn phong phú của Ussina Aging Beef & Bar tại đây.

icon-mes