Ẩm thực Sài Gòn và sự “xâm lấn” của văn hóa Nhật Bản

Phố thị sầm uất, nhịp sống hối hả, các tụ điểm vui chơi xuyên đêm, dân cư đa dạng, kẹt xe, nắng nóng,… Đó là những đặc sản mà khi nhắc đến Sài Gòn người ta có thể dành cả ngày để huyên thuyên với nhau về chúng. Sài Gòn là thế, tiện nghi có, hiện đại có. Nhưng đôi khi Sài Gòn cũng không tránh khỏi những bất tiện khách quan do cuộc sống đông đúc gây nên. Thế nhưng không vì thế mà thành phố này lại mất đi nét riêng của nó. Bên cạnh những đặc điểm nổi bật vừa kể trên. Sài Gòn còn khiến người ta nhớ đến với vô vàn đặc sản thơm ngon ngây ngất khiến bạn si mê quên lối về. Đó chính là Ẩm thực Sài Gòn.

Lí do khiến ẩm thực Sài Gòn trở nên đặc biệt

ẩm thực sài gòn
Ẩm thực Sài Gòn vô cùng đa dạng

Người ta cố định nghĩa cái tên “Ẩm thực Sài Gòn” bằng một vài món ăn đặc sản nào đó. Nhưng dường như sự hòa trộn giữa nhiều nền văn hóa tại đây khiến ẩm thực Sài Thành trở thành một khái niệm không thể tìm ra ví dụ.

Sài Gòn từ lâu đã trở thành nơi hội tụ của những nền ẩm thực từ rất nhiều nơi. Sài Gòn, nơi hội tụ những tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước. Nơi giao thoa văn hóa ẩm thực Trung Quốc, Thái, Ấn, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc….Và nhiều vùng miền, quốc gia khác.

trung tâm ẩm thực sài gòn
Chợ Bến Thành là một trong những trung tâm ẩm thực Sài Gòn nức tiếng

Không những thế, dân cư sinh sống lại Sài Gòn lại vô cùng đa dạng. Tính chất năng động, hội nhập tại đây đã thu hút một lượng dân cư khổng lồ từ các địa phương trên khắp mọi miền đất nước. Theo chân họ là các nền ẩm thực muôn màu muôn vẻ vô cùng đa dạng. Có thể nói, ẩm thực Sài Gòn chính là sự tổng hòa ẩm thực địa phương và phản ánh nền ẩm thực Việt.

Đi dọc theo các con phố, từ phố người Tây, người Hoa, cho đến các con phố đơn thuần của người Việt. Đâu đâu chúng ta cũng có thể order cho mình những món ăn “ngoại lai” như: món Hàn, món Nhật, món Âu,…

thiên đường món ngon
Sài Gòn là một trong những thiên đường ẩm thực lớn nhất Châu Á

Có thể thấy, Sài Gòn là nơi giao thoa của rất nhiều nền ẩm thực khác nhau. Từ các nền ẩm thực trong nước đến ngoài nước. Nhưng không thể vì thế mà nói rằng: ẩm thực Sài Gòn là một nền ẩm thực lai tạp và không có nét đặc trưng.

Nền ẩm thực Sài Gòn có phải là một nền ẩm thực “lai tạp”?

món ngon sài gòn
Ở Sài Gòn, món gì cũng có!

Câu trả lời chắc chắn là không. Sự giao thoa này thật sự không làm mất đi nét đẹp vốn có của ẩm thực Sài Thành. Mà nó còn góp phần làm cho nền ẩm thực này trở nên đa dạng, phong phú hơn. Sự đa dạng, phong phú của các món ăn, từ nguyên liệu, đến công thức chế biến, hay cách trình bày,… Nét đẹp muôn màu muôn vẻ của chúng chính là yếu tố tạo nên nét riêng không thể trộn lẫn của nềm ẩm thực phố thị này.

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một trong số nềm ẩm thực ảnh hưởng khá nhiều đến Việt Nam chính là ẩm thực Nhật Bản. Với sự tinh tế trong từng món ăn, sự mới mẻ trong cách chế biến và nét đặc biệt trong mỗi nguyên liệu đã đưa văn hóa ẩm thực Nhật Bản đến với nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Sushi, sashimi, mì udon, ramen, bánh rán doraemon, cơm bò hay cơm cà ri Nhật Bản,… Các món ăn này xuất hiện trên khắp mọi hàng quán, nhà hàng, từ sang trọng cho đến bình dân .

marukame udon
Ẩm thực Nhật Bản len lõi vào từng góc ngách của Sài Gòn

Theo thống kê, số lượng quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam đã lên đến gần 1000. Tập trung chủ yếu ở những nơi dân cư đông, đời sống cao ở Hà Nội và TPHCM (Sài Gòn). Vậy lí do gì đã khiến cho ẩm thực Sài Gòn chịu ảnh hưởng sâu đậm từ văn hóa Nhật Bản như vậy?

Điểm tương đồng bất ngờ giữa hai nền ẩm thực

sushi nhật bản
Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa ẩm thực

Điểm tương đồng đầu tiên phải kể đến đó chính là sự giống nhau về nguyên liệu. Cả Việt Nam và Nhật Bản đều lấy gạo làm nguyên liệu chính cho đa số các món ăn. Việt Nam có các món như cơm, bún, phở, mì,… Nước Nhật cũng dùng gạo để chế biến các món ăn như: cơm, mì udon, mì ramen trứ danh,…

Hải sản cũng là một trong những nét đặc trưng về nguyên liệu giữa hai quốc gia này. Do vị trí địa lí giáp biển nên Nhật Bản có sushi, sashimi,… làm từ các nguyên liệu hải sản vô cùng đặc sắc.

sushi nhật bản
Người Nhật ưa chuộng các món hải sản tươi sống như sushi, sashimi

Còn người Việt với phương châm “ăn chín uống sôi” nên thường chế biến thành các món lẩu, món nướng thơm lừng. Ngoài ra, thói quen dùng nước chấm và các gia vị phụ trợ đi kèm cũng giống nhau. Văn hóa trên bàn ăn giữa hai quốc gia còn gặp nhau ở một số đặc điểm như: văn hóa chuyện trò trong bữa ăn, cách cầm đũa hay quy tắc đối với những món ăn chung.

lẩu cá sài gòn
Người Việt thường chế biến hải sản thành những món chín như lẩu, nướng, hấp,…

Có lẽ chính nhờ những điểm tương đồng về vị trí địa lí, văn hóa, xã hội mà ẩm thực Nhật Bản mới có thể du nhập một cách mạnh mẽ vào Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực Sài Gòn.

Sự tiếp thu có chọn lọc văn hóa Nhật vào nền ẩm thực Sài Gòn

 

nhà hàng ngon sài gòn
Theo thống kê, số lượng quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam đã lên đến gần 1000.

Có gần 1000 nhà hàng, quán ăn Nhật Bản tại Việt Nam. Và con số này sẽ tiếp tục tăng nhiều hơn nữa trong tương lai. Điều này chứng tỏ sức hút của ẩm thực nước ngoài, đặc biệt là ẩm thực Nhật Bản đối với Sài Gòn là rất lớn. Sự tiếp thu liên tục các tinh hoa ẩm thực từ nhiều nơi đã khiến cho Sài Gòn hội tụ gần như đầy đủ các “món ngon, của lạ” trên khắp thế giới. Tuy nhiên sự tiếp thu này lại là một quá trình có chọn lọc và đong đếm kĩ lương. Có như vậy Sài Gòn mới có thể vừa làm mới mình, vừa giữ lại được nét đặc sắc vốn có của mình.

Các món ăn ngoại lai khi đến với ẩm thực Sài Gòn đều được tiếp biến và biến đổi để phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Tất nhiên sự biến đổi này cũng không làm mất đi bản chất vốn có của món ăn. Có thể nói, cân bằng được hai yếu tố trên là một việc làm rất khó. Nhưng may thay, bàn tay điêu luyện của các đầu bếp Nhật tại Việt Nam đã làm được điều đó.

món Nhật ngon
Những món ăn được chế biến vô cùng điêu luyện dưới bàn tay của các đầu bếp Nhật tại Việt Nam

Hãy thử ghé sang một nhà hàng Nhật chính gốc tại Sài Gòn và thưởng thức những món ăn đặc sắc do chính các đầu bếp Nhật nghiên cứu và chế biến. Chắc chắn bạn sẽ phải há hốc mồm trước sự điêu luyện, tỉ mỉ  trong từng công đoạn, từng loại nguyên liệu và thậm chí là cung cấp phục vụ đẹp lòng thực khách của các nhà hàng này.

Nếu như bạn không phải là một tính đồ sành sỏi của ẩm thực Sài Gòn,  thì hãy nhanh tay note lại danh sách nhà hàng Nhật vừa trứ danh tại Sài Gòn dưới đây nhé

Điểm mặt đặt tên danh sách nhà hàng Nhật khiến bạn say mê hơn cả tình đầu

 

nhà hàng ngon quận 1

CoCo Ichibanya – Đắm say hương vị cà ri đằm thắm.

Ra đời từ năm 1978 CoCo Ichibanya là hàng hàng chuyên cơm cà ri kiểu Nhật hàng đầu Nhật Bản. Vào năm 2013, CoCo Ichibanya chính thức lập Kỷ lục Guinness “Chuỗi nhà hàng cà ri lớn nhất thế giới”. Hiện nay, chuỗi có hơn 1400 cửa hàng tại Nhật và 13 quốc gia khác nhau trên thế giới. CoCo Ichibanya chắc chắn sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm Nhật Bản say lòng ngay tại Sài Gòn.

8.3 dẫn người yêu đi đâu ăn
Nhà hàng Coco Ichibanya tại Vincom Landmark 81

Ai cũng biết cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nhưng khi được du nhập vào đất nước Nhật Bản, cà ri đã được thay da đổi thịt một cách hoàn hảo để trở thành niềm tự hào của nền ẩm thực Nhật Bản. Đến với Việt Nam, CoCo may mắn nhận được sự yêu thích nhiệt tình từ các tính đồ sành ăn tại Sài Gòn. Hương vị cà ri đặc trưng cay nồng, beo béo kết hợp với vô vàn topping cực phẩm đã nhanh chóng đốn gục trái tim của biết bao tín đồ ẩm thực Sài Gòn.

cà ri CoCo Ichibanya
Ăn sương sương, ăn chắc bụng, ăn healthy,… Kiểu nào CoCo cũng có

Một số tips nho nhỏ khi đến thưởng thức cơm cà ri tại CoCo Ichibanya chính là:

  • Hãy tham khảo menu trước tại nhà để tránh bị bối rối trước dàn menu cực khủng của nhà hàng nha
  • Để bụng thật đói để thưởng thức trọn vẹn phần cơm cà ri siêu to khổng lồ thật nhiều topping nhé
  • Vào một số ngày cuối tuần hay lễ tết, bạn nên gọi điện đặt bàn trước vì số lượng thực khách rất đông. Bạn có thể sẽ phải đợi nếu không đặt bàn trước vào những ngày này đó nha.

Một số item cà ri cực phẩm tại CoCo Ichibanya

Thông tin nhà hàng:

CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản
  • Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
    🕝 10:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 73099926 – 0903 714 647
    📍 Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
    🕝 Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
    🕝 Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9925 – 0902 796 588
    📍 Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
    🕝 11:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9055 – 0901 854 647
    📍 Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM

FACEBOOK     WEBSITE     MENU

Cơm bò Yoshinoya – Suỵt! Cơm bò tại đây được nấu bằng nước dùng bí truyền đó nha

ẩm thực sài gòn
Đến ngay Yoshinoya để thưởng thức cơm bò trứ danh nhé

Nhà hàng tiếp theo góp mặt vào danh sách ẩm thực Sài Gòn chính là Cơm bò Yoshinoya. Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, cơm bò Yoshinoya cùng với công thức nước dùng bí truyền của mình đã phả vào Việt Nam một hơi thở Nhật Bản cổ xưa. Xuất phát từ một món ăn dành cho người dân lao động. Cơm bò Yoshinoya là một bát cơm lớn, bên trong đầy ắp những hạt cơm dẻo ngọt nóng hổi. Trên cùng là từng lát bò mềm ngọt phủ đầy mặt cơm. Hãy cẩn thận đó, vì món cơm này sẽ đánh cắp trái tim bạn!.

Ngoài ra vào ngày 5 hàng tháng, nhà hàng sẽ có chương trình Yoshinoya day – cơm bò chỉ từ 49.000đ. Vừa được thưởng thức cơm bò chính gốc với công thức bí truyền, vừa được giảm giá đậm sâu. Còn chần chừ gì nữa, triển ngay và luôn thôi nào!.

nhà hàng Nhật quận 1
Note ngay ngày 5 hàng tháng để đến Yoshinoya thưởng thức cơm bò với giá ưu đãi nha

Thông tin nhà hàng:

Location: Lầu 3, số 13 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Hotline: 028.7303.77710896.162.338 (Delivery Service)

Marukame Udon – Mì tươi chuẩn vị

ẩm thực sài gòn
Vẻ ngoài nịn mắt của những tô mì tại Marukame Udon

Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn hay ẩm thực Nhật Bản thì đều phải nhắc đến mì Udon đó nha. Marukame Udon là thương hiệu mì Udon lâu đời chính gốc tại Nhật. Không chỉ là mì Udon trứ danh mà còn là tempura đặc sắc. Những bát mì đầy đặn với nước dùng trong vắt, thanh thanh và sợi mì đầy đặn, nuột nà.Những lát bò chồng lên nhau đầy ắp trên mặt tô. Thêm một quả trứng lòng đào beo béo nữa, phải nói là hết sảy luôn nha. Mỗi tô mì udon đến tay thực khách đều nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn. Một vài đại diện tiêu biểu trong danh sách Udon siêu phẩm của nhà hàng như: Udon Miso Tantan, Udon Nghêu, Udon Bò Kake, Udon bò trứng, Udon hải sản cay,…

món Nhật ngon
Đến ngay Marukame Udon để thưởng thức nào

Và sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua tempura của Marukame Udon đó nha. Có đến 8 loại tempura đặc sắc vừa ngon vừa đẹp mắt tha hồ lựa chọn.: Tempura tôm, chả cá Nhật chiên, chả gà bắp, tempura thanh cua Nhật, empura trứng gà lòng đào,…

Thông tin nhà hàng:

Location:

  • 342-344 Hai Bà Trưng, Phường Tân Định, Quận 1.
  • 215-217 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1.
  • 27 Thảo Điền, Phường Thảo Điền, Quận 2.
  • Lầu 2, SC Vivo City, 1058 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7.
  • Lầu 3, lô T5, AEON Bình Tân, 01 Đường số 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân.

Hotline: 0908 53 50 66

Conservo – Japanese Breads & Café – Thiên đường bánh ngọt cho buổi trà chiều thêm vui

ẩm thực sài gòn
Consẻvo sỡ hữu rất nhiều item bánh ngọt, bánh mặn hảo hạn chuẩn vị Nhật

Đại diện cuối cùng của danh sách địa điểm ẩm thực Sài Gòn này chính là nhà hàng Conservo – Japanese Breads & Café. Đây là một nhà hàng bánh cao cấp mang đậm phong cách và chất lượng Nhật Bản. Nhà hàng tọa lạc tại số 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Một địa điểm vô cùng thuận tiện, bãi đỗ xe rộng rãi, thoáng mát. Bước vào nhà hàng, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được bầu không khí thư giãn, thoải mái. Cùng với đó là menu cực kỳ đa dạng, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn

Một số thể loại bánh ngọt như shokupan, mochi, donut, các loại bánh mì hạt, bánh mì bơ sữa,…Trong đó có thể kể đến Fruit sandwich. Sự hòa quyện diệu kì giữa lớp kem béo ngọt và trái cây theo mùa. Ăn kèm với lớp shokupan thơm mịn bao bọc bên ngoài. Món bánh thơm ngon lạ miệng này hứa hẹn sẽ mang đến cho bé một màn khai vị thanh mát.

món ăn nhật bản
Các món bánh với vẻ ngoài nịn mắt và hưỡng vị bên trong chúng cũng hấp dẫn không kém

Chưa hết, thực đơn món mặn tại Conservo cũng vô cùng đặc sắc. Một đại diện nổi bật trong số đó là Burger thịt nướng. Thịt bò được nướng ngay tại lò, ăn cùng với sald, một ít kem bơ và bánh burgur. Đây quả thực là một trải nghiệm burgur đậm chất Nhật Bản. Nếu như bạn và bé là fan của bánh toast thì có thể tham khảo một số loại toast đặc biệt như: bánh toast thịt nguội – trứng; bánh toast bò – phô mai. Và đặc biệt là bánh toast cà chua Hokkaido – phô mai Mozzarela.

món ăn nhật bản
Burger thịt nướng

Thông tin nhà hàng:

Location : 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0896 162 338

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số địa điểm ẩm thưc Sài Gòn thú vị khác tại đây

icon-mes