Cơm cà ri món ăn yêu thích của người Nhật Bản khắp 5 Châu

Ở bất kỳ thành phố nào của Nhật bạn cũng có thể tìm thấy 1 quán cơm cà ri. Thậm chí bạn có thể vào quán ăn bất kỳ và gọi món cơm cà ri họ cũng sẽ sẵn lòng phục vụ bạn.

Thực tế, người Nhật rất thích cà ri, đến mức họ ăn ít nhất một lần một tuần. Và đối với học sinh, cơm cà ri được xếp hạng trong số 5 bữa trưa yêu thích hàng đầu của trường cùng với mì ramen và các loại mì khác.

Đối với tôi, cà ri là món ăn khoái khẩu. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi thích mùi cà ri của mẹ tôi nấu từ nhà bếp bay ra, mỗi khi gia đình tôi có đám tiệc. Khi du học tại Nhật Bản, cảm giác nhớ quê nhà đôi khi khiến tôi hơi chạnh lòng nhưng với 1 đĩa cơm cà ri, nổi buồn dường như khép lại mà thay vào đó là cảm giác yêu thương. Cảm giác như đang ăn món cà ri thân quen do mẹ tôi nấu, mặc dù hương vị có khác biệt nhưng món cơm cà ri Nhật Bản này đã làm ấm lòng người con xa xứ.

Cơm cà ri Nhật Bản có nguồn gốc từ đâu?

Cơm cà ri, tiếng Nhật gọi là カレーライス (karei raisu) hay đơn giản là  カレー (karei) là một món ăn hàng ngày rất được yêu thích tại Nhật. Cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ, tuy nhiên nó được du nhập vào Nhật Bản vào thời kì Minh Trị và dần được yêu thích rộng khắp quốc gia.
Cà ri đến Nhật Bản thông qua nước Anh.

 

com-ca-ri
Cơm cà ri Nhật Bản có nguồn gốc từ đâu?

Vào thế kỷ 18, cà ri Ấn Độ đã đến Anh trong khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh. Vào thế kỷ 19, người Anh bắt đầu tự làm bột cà ri ít cay hơn với bột được thêm vào để tạo thành nước sốt đặc biệt. Vào đầu thời đại Minh Trị (1868 – 1912) nhờ chính sách mở cửa giao lưu với thế giới, Nhật Bản đã hấp thụ nhiều tinh hoa văn hóa của các nước phương Tây và bột cà ri là một trong số đó.

Nhưng sau đó chính người Nhật Bản đã biến tấu món cà ri này để phù hợp hơn với khẩu vị cũng như văn hóa của xứ sở xinh đẹp này. Lúc đầu, cơm cà ri chỉ nằm trong thực đơn của hải quân nhưng chỉ một thời gian sau đó, nó đã được phổ biến rộng rãi trên khắp nước Nhật.

Vào thời điểm này, nước Nhật tôn sùng chủ nghĩa hiện đại. Tại các thành phố lớn, người Nhật có trào lưu theo học các lớp hội họa, âm nhạc, khiêu vũ và thể thao để nhằm thể hiện họ là con người của thế giới mới “hiện đại và văn minh”. Là một món ăn xuất phát từ phương Tây, nên cà ri cũng trở thành đối tượng rất được chú ý. Các gia đình tại Nhật dùng cơm cà ri trung bình khoảng 4 lần trong 1 tháng.

Người Nhật rất yêu thích cơm cà ri

Cơm cà ri Nhật Bản là một phần của truyền thống quân sự. Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản có phong tục ăn cơm cà ri vào ngày thứ sáu hằng tuần và họ gọi ngày này là Thứ Sáu Cà ri (Curry Friday). Những người thủ thủy này đã mang hương vị cà ri từ doanh trại về đến gia đình của họ và nó được các bà nội trợ biến tấu thành những món cà ri hấp dẫn.

Người Nhật thích hương vị cà ri đến nỗi họ bắt đầu tự sản xuất bột cà ri với các nguyên liệu địa phương và theo công thức cải tiến. Chuyên gia ẩm thực Nhật Bản nói rằng gia vị cà ri Nhật bản là sự kết hợp tinh tế giữa các loại gia vị nổi bật về vị cay nồng, màu sắc và hương thơm.

Nghệ, ớt đỏ, nhụy hoa nghệ tây dùng để tạo màu sắc; tiêu đen, tiêu rắng, ớt, gừng,… để tạo vị cay. Các loại rau gia vị như hạy ngò, hạt thì là Ai Cập, hạt bạch đậu khấu, quế, đinh hương dùng để tạo nên hương thơm ấp áp, kích thích vị giác đặc trưng của món cà ri. Nếu so với cà ri Ấn Độ thì vị của cà ri Nhật sẽ ngọt hơn, ít cay và hương thơm không nồng như cà ri Ấn Độ.

Đến nay, cà ri đã trợ thành món ăn phổ biến trong đời sống người Nhật khắp thế giới. Không những thế những phiên bản sáng tạo với cà ri cũng lần lượt ra đời và rất được ưu chuộng vì sự ngon miệng của nó. Người Nhật thường ăn cà ri với cơm trắng hoặc mì sợi như mì Udon, Soba,…

Cơm cà ri là một trong những món ăn thường ngày của người Nhật, mỗi gia đình lại có một hương vị riêng không thể nhầm lẫn. Đó chính là hương vị của yêu thương từ những người mẹ, người vợ, từ chính xứ sở hoa anh đào, khiến bao người Nhật khi xa xứ mỗi lúc nhớ nhà đề thèm lắm một đĩa cơm cà ri chuẩn phong vị Nhật Bản.

Kiểu dáng

Không có quá nhiều lựa chọn về kiểu dáng cho thực khách mỗi khi thưởng thức Cơm cà ri. Bởi Cơm cà ri Nhật Bản có màu vàng đặc trưng của món cà ri truyền thống và tùy loại cà ri cũng như hương liệu cấu thành nên hương vị mà màu vàng có thể thay đổi đậm hay nhạt. Thực khác thường có thể nhận ra món cơm cà ri Nhật ngay vì sự khác biệt về cách dùng cũng như hình dáng.

com-ca-ri
Cơm cà ri Nhật Bản được trang trí trên đĩa tròn đep mắt

Đối với cà ri truyền thống chúng ta sẽ được phục vụ bằng 1 tô cà ri nóng hổi thơm phức và dùng kèm là bánh mì. Nhưng với cà ri Nhật Bản chúng ta sẽ được phục vụ hoàn toàn khác, một đĩa đầy ắp cà ri phủ lên phần cơm trắng mịn sẽ làm cho chúng ta cảm thấy háo hức để có thể thưởng thức ngay món cơm ngon lành này.

com-ca-ri
Cơm cà ri Nhật Bản được kết hợp với đa dạng các loại rau củ

Khi ăn cơm cà ri, trên bàn ăn của người Nhật luôn được bày biện thêm những chén tsuke-mono. Tsuke-mono là dưa muối được làm từ nhiều loại nguyên liệu rau củ khác nhau được trộn chung với nước tương, đường và rượu mirin.

Cơm cà ri dành cho trẻ em thường được trang trí đặc biệt để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Phần cơm dùng với cà ri sẽ được làm thành hình dáng của nhân vật hoạt hình, hình thú hoặc hình người và trang trí thêm bằng rong biển. Đĩa cơm của bé sẽ có nhiều thành phần rau củ để cân bằng dinh dưỡng cho bé.

com-ca-ri-cho-be
Cơm cà ri được trang trí lạ mắt cho trẻ

Tốt cho sức khỏe

Cà ri được xem là một trong những món hầm yêu thích của người Nhật. Cà ri chuẩn vị Nhật được chia làm hai với phần cơm và sốt cà ri riêng biệt. Món ăn này kết hợp giữa sự tươi mới của thành phần chính và hương thơm nồng từ nguyên liệu chế biến. Bên cạnh đó, 7 gia vị chính của món cà ri có dược tính tốt cho sức khỏe.

Gia-vi-cho-mon-ca-ri
7 món gia vị chính của món ca ri

Điều hoà cholesterol, giúp cơ thể khoẻ mạnh

Các món ăn nhiều rau củ không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn làm chậm quá trình oxi hoá. Bên cạnh đó, cà ri ở nhà hàng Nhật Bản cho phép khách hàng tự do lựa chọn các thành phần nguyên liệu chính dựa trên sở thích.

Ngoài hương vị đặc trưng, sự đa dạng trong nguyên liệu của khẩu phần ăn, điều đưa cà ri trở thành “món ăn quốc dân” của người Nhật là hàm lượng chất xơ của rau củ có trong cà ri giúp điều hoà cholesterol.

Hỗ trợ tiêu hoá thức ăn

Không giống món cà ri của những nền ẩm thực khác, cà ri kiểu Nhật cho phép người ăn được tự do điều chỉnh các định lượng về gạo, nồng độ cay. Ngoài ra, cà ri Nhật Bản có phần nhạt và ít cay hơn.

Theo phong cách ăn uống lành mạnh của người Nhật, mỗi người chỉ nên ăn no khoảng 80% bữa ăn nhằm giúp cơ thể không cảm thấy khó chịu sau đó. Bên cạnh đó, cà ri có độ cay vừa phải sẽ giúp kích thích tiết dịch bao tử, hỗ trợ quá trình tiêu hoá thức ăn.

Món cà ri nổi tiếng khắp năm châu

Nếu bạn có dịp đi du lịch tại đất nước Nhật Bản, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp rất nhiều nhà hàng bán cà ri có tên Coco Ichibanya. Coco Ichibanya là thương hiệu nhà hàng cơm cà ri số một Nhật bản đã có mặt tại nhiều quốc gia.

Thương hiệu này còn được tạp chí Stripes Best of the Pacific và độc giả ở Nhật Bản và Okinawa đã bình chọn chuỗi CoCo Ichibanya là thương hiệu cà ri tốt nhất trong danh mục nhà hàng của tạp chí Stripes Best of the Pacific. Trước đó vào năm 2013, thương hiệu cơm cà ri này đã lập trong Kỷ lục Guinness Thế giới là chuỗi nhà hàng cơm cà ri lớn nhất thế giới  với 1.305 nhà hàng trong nước Nhật và 100 nhà hàng ở nước ngoài.

nha-hang-com-ca-ri
Coco Ichibanya – Chuỗi cơm cà ri lớn nhất thế giới

Cùng với sự yêu thích cà ri sâu sắc của người Nhật và sự phát triển đầu tư chủ Chính phủ Nhật đến các nước. Hầu như người Nhật đã đi khắp năm Châu để thực hiện sứ mệnh phát triển kinh tế quốc gia. Do đó, tại quốc gia có người Nhật sinh sống sẽ có nhà hàng cơm cà ri Coco Ichibanya. Hiện tại số lượng nhà hàng cơm cà ri Coco Ichibanya ở các nước đã hơn 180 nhà hàng tại 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cơm cà ri Coco Ichibanya đã có mặt tại Việt nam

Nhà hàng đầu tiên của Coco Ichibanya khai trương vào ngày 12/8 tại tầng L2 của Landmark 81 là  đầu tiên tại Việt Nam mở đầu cho kế hoạch mở rộng và phát triển chuỗi thương hiệu này tại Việt Nam.

Nha-hang-com-cari
Nhà hàng cơm cà ri Coco Ichibanya đầu tiên tại Việt Nam

Công ty nhượng quyền chính thức của Coco Ichibanya tại Việt Nam chính là tập đoàn Lotus Group. Lotus Group là 1 trong số những doanh nghiệp hiếm hoi tại Việt Nam đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất lượng của thị trường Nhật Bản và là đối tác chiến lược, tin tưởng của rất nhiều doanh nghiệp uy tín của Nhật Bản trong đó có Marukame Udon, Chiyoda Sushi và mới nhất là Coco Ichibanya và Ussina Aging Beef and Bar.

Ngay những ngày đầu mới khai trương cho đến nay, Curry House – CoCo Ichibanya đã đón nhận nhiều khách hàng thường xuyên đến thưởng thức món cơm cà ri chuẩn Nhật Bản. Trong đó, số lượng người Nhật đến nhà hàng chiếm 50%, người gốc Ấn chiến 20% và thực khách Việt chiếm 30%.

an-com-ca-ri
Cơm cà ri Nhật Bản được người Việt yêu thích

Điều này cho thấy hương vị cà ri không chỉ hấp dẫn với người Nhật và người Ấn, bởi đó là hương vị quê hương của họ. Món cơm cà ri cũng đã làm hài lòng thực khách Việt bằng chính hương vị cà ri vừa quen vừa lạ và sự ngon miệng. Hiện nay, thương hiêu cơm cà ri Nhật bản – CoCo Ichibanya sau một năm có mặt tại thị trường Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm của thực khách Việt và ngày càng có nhiều khách Việt đến Coco Ichibanya thưởng thức món cơm cà ri chuẩn Nhật này.

Với vị trí thuận lợi nằm tại tầng 2 của trung tâm thương mại Landmark 81, trong gian bên trong nhà hàng được trang trí nhiều cây xanh, ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn thoáng đãng.

nguyen-lieu-com-ca-ri
Nguyên liệu chế biến luôn được tuyển chọn kỹ lưỡng

Curry House – Coco Ichibanya có khoảng 30 nguyên liệu topping, 5 mức điều chỉnh cơm và 7 cấp độ cay khác nhau. Theo thống kê, thực khách có khoảng 31.500 lựa chọn khi được tự do điều chỉnh thành phần trong món cà ri của mình.

Ngoài món chính là cà ri, nhà hàng có phục vụ các món Salad thanh mát và tốt cho sức khỏe. Với các nguyên liệu tươi sạch như rau búp mỡ, cà chua bi, bắp, dưa chuột và rau lô lô tím nhập trực tiếp trong ngày từ xứ sở sương mù Đà Lạt. Rau được hái tận vườn và chuyển đến nhà hàng khi vẫn còn sương.

Quy trình chế biến khép kín với rau được chọn lọc, rửa sạch bằng nước khử trùng để không bị mất đi độ tươi và chất dinh dưỡng, sau đó giữ mát cho đến khi phục vụ bạn. Mỗi dĩa salad là một sự nâng niu của CoCo Ichibanya từ vườn đến tay bạn.

Hãy cùng bạn bè, gia đình và người thương đến CoCo Ichibanya để cùng thưởng thức món Cà ri thơm nồng trứ danh Nhật Bản ngay bạn nhé.

CoCo Ichibanya Việt NamThương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản.

  • Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
    🕝 10:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 73099926 – 0903 714 647
    📍 Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
    🕝 Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
    🕝 Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9925 – 0902 796 588
    📍 Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
    🕝 11:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9055 – 0901 854 647
    📍 Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM
icon-mes