Gợi ý quà đặc sản Hà Nội khiến mọi du khách mê mệt

Mỗi chuyến du lịch không chỉ là dịp để tham quan những cảnh đẹp, mà còn là cơ hội để mỗi chúng ta trải nghiệm văn hóa địa phương. Cũng vì sự khác biệt của từng địa điểm, mà phần lớn khách du lịch đều muốn mua những món quà để làm kỷ niệm và dành tặng cho người thân, bạn bè. Là một vùng đất giàu truyền thống, Hà Nội cũng có nhiều món quà lưu niệm rất được lòng du khách. Vậy hãy cùng điểm qua ngay một vài gợi ý quà đặc sản Hà Nội đặc sắc dành cho bạn nhé.

1 Quà đặc sản Hà Nội – giá trị văn hóa địa phương

Với quá trình hình thành và phát triển khác nhau ở những nơi có đặc điểm địa hình, khí hậu khác nhau, thì từng vùng đất lại có những đặc trưng văn hóa khác nhau. 

Ví dụ như khi thưởng thức Cơm Cà-ri Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy sự giao thoa văn hóa ẩm thực với Ấn Độ, đồng thời là sự sáng tạo, nét ẩm thực Nhật tinh tế, đẹp mắt mà giàu dinh dưỡng. (Bật mí: Đây cũng là món đặc sản Nhật Bản sẽ được CoCo Ichibanya mang đến Hà Nội trong thời gian tới, cùng đón chờ nha!)

Cơm Cà-ri Nhật - món đặc sản xứ Phù Tang sắp xuất hiện tại Hà Nội
Cơm Cà-ri Nhật – món đặc sản xứ Phù Tang sắp xuất hiện tại Hà Nội

Với Hà Nội cũng tương tự. Người Hà Nội xưa nay vẫn luôn lịch thiệp, tinh tế và trân trọng giá trị truyền thống. Vì vậy mà người ta vẫn luôn tìm thấy sự chỉn chu, cầu kỳ trong cách chế biến, tạo hình những món ăn, món đồ có lịch sử lâu đời. Chính vì thế, mọi du khách đến Hà Nội đều mong muốn đem về những món quà đặc sản như một vật phẩm lưu giữ những trải nghiệm văn hóa tuyệt vời ở vùng đất này.

2 Gợi ý quà đặc sản Hà Nội dành cho bạn 

2.1 Bánh chả

Bánh chả – nghe có vẻ lạ những đây là một thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của các thế hệ người Hà Nội. So với kẹo vừng, kẹo lạc, bánh quế thì bánh chả có vẻ xa xỉ hơn và là mơ ước của nhiều đứa trẻ bấy giờ. Món ăn mang hương vị khác hẳn với những bánh kẹo thông thường. Đó là vị ngọt bùi của vỏ bột mì giòn rụm quyện với chút béo ngậy từ mỡ lợn và mùi thơm hăng của lá chanh. Màu vàng ươm của bánh nướng, đậm hương vị thân quen của ẩm thực truyền thống, đây là món ăn sẽ khiến nhiều người không thể chối từ.

Bánh chả - món quà đặc sản Hà Nội mang hương vị truyền thống
Bánh chả – món quà đặc sản Hà Nội mang hương vị truyền thống

Bánh chả cũng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong từng công đoạn. Mỡ được dùng phải là mỡ lợn thăn tươi ngon, được sơ chế kỹ lưỡng và ướp đường trên dưới 10 ngày để vừa thấm vị, vừa dẻo thơm. Sau đó phần mỡ đường được xào với lá chanh thái chỉ, nêm ít muối cho đậm đà. Rồi phần nhân lại được cuộn trong vỏ bột mì được nhào kỹ, cán mỏng. Trong quá trình nướng, người làm bánh phẳn căn lửa sao cho bánh đạt độ giòn, màu vàng nâu đẹp mắt.

Nhờ sự cầu kỳ trong chế biến mà bánh chả có nhiều tầng hương vị thân quen, tạo thành một tổng thể độc đáo. Món bánh này ngon nhất khi được dùng cùng tách trà nóng, thơm thanh để hòa quyện hoàn hảo với vị béo bùi chủ đạo. Đây hứu hẹn sẽ là một món quà đặc sản Hà Nội vừa độc đáo, vừa mang đậm hương vị truyền thống dành cho bạn.

2.2 Trà sen Hồ Tây

Nằm tại vị trí đắc địa bên con sông Hồng màu mỡ, Hồ Tây từ lâu đã là vùng đất thiêng, chứa đựng những tinh túy đất trời thủ đô. Chính vì vậy mà những đóa sen Bách Diệp  sinh trưởng tại đây cũng vì thế mà mang hương thơm ngát càng đặc biệt hơn so với vùng khác.

Trà sen Hồ Tây - món quà đặc sản Hà Nội thanh tao
Trà sen Hồ Tây – món quà đặc sản Hà Nội thanh tao

Chính vì vậy, người Hà Nội xưa đã chọn loài sen này ướp hương cho trà xanh Tân Cương của đất chè Thái Nguyên và tạo nên thứ “thiên cổ đệ nhất trà” danh tiếng. Hương sen quyện vị trà tạo nên mùi thơm ngào ngạt mà thanh tao. Bên cạnh đó, vị chát, hậu ngọt đặc trưng cũng khiến thức trà này càng thêm đặc biệt. Chính vì vậy mà nhiều người đã ưu ái gọi tên trà sen Hồ Tây như một đặc sản tinh tế của đất Kinh Kỳ.

Nhưng không chỉ có vậy, trà sen Hồ Tây ngày nay đã trở nên đa dạng hơn nhờ kết hợp những loại trà, giống sen khác nhau. Tất cả được thực hiện bằng nhiều kỹ thuật cầu kỳ bởi các nghệ nhân như thu hái hoa, tách gạo sen, ủ trà, sao trà trong 15 đến 20 ngày. Nhờ vậy, mà người yêu trà ngày nay có thêm nhiều loại trà sen thú vị để chọn làm quà đặc sản Hà Nội.

2.3 Ô mai Hà Nội 

Như bánh chả, ô mai cũng là một thức quà vặt mang đậm màu sắc văn hóa ẩm thực Hà Nội. Nơi đây, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm loại ô mai mang nhiều khác nhau. Chính vì sự đa dạng này, mà ô mai Hà Nội trải dài từ gói quà quê dung dị đến bên chén trà sang trọng. Duy chỉ có một điều không bao giờ thay đổi là tất cả đều được chế biến từ nguyên liệu thân quen mang hương vị truyền thống địa phương.

Ô mai hứa hẹn sẽ là món quà đặc sản Hà Nội được lòng tất cả mọi người.
Ô mai hứa hẹn sẽ là món quà đặc sản Hà Nội được lòng tất cả mọi người.

Ô mai Hà Nội đặc trưng bởi vị chua, mặn, ngọt mạnh mẽ, có thể thêm cay; mùi thơm hấp dẫn trong chất thịt quả dẻo, quánh. Ngày xưa, ô mai là món “khoái khẩu” của các chị, các mẹ, sau lại là món nhâm nhi ngon miệng cùng nước trà thơm, quà đặc sản mang đậm hương vị Hà thành.

Trong đó, nổi bật là ô mai sấu vỏ giòn, vị chua, mặn, ngọt, cay cân bằng ăn không biết chán. Bên cạnh đó còn có vị ô mai mơ mạnh mẽ in đậm trong ký ức tuổi thơ các cô cậu học trò, và là bài thuốc trị ho quý trong Đông y. Còn có ô mai me ngọt ngọt, chua thanh kích thích vị giác cũng là món ăn “gây nghiện” với nhiều người. Ngoài ra, bạn còn tìm thấy nhiều loại ô mai khác từ mận, đào, trám, quít, khế,…trên khắp các phố phường. Đây hứa hẹn sẽ là món quà đặc sản Hà Nội được lòng tất cả mọi người.

2.4 Cốm 

Nếu bạn mong muốn tìm một món quà thanh đạm mà mang đậm hương vị đồng quê Bắc Bộ tại Hà Nội thì cốm chính là lựa chọn phù hợp nhất. Cốm có màu xanh ngọc, chất dẻo, thơm mùi sữa lúa nếp non. Ấy là sự kết tinh của những tinh hoa từ nắng gió đồng nội và sự tỉ mỉ, vất vả của những người nông dân.

Cốm là món quà thanh đạm mà mang đậm hương vị đồng quê Bắc Bộ
Cốm là món quà thanh đạm mà mang đậm hương vị đồng quê Bắc Bộ

Lúa lấy cốm phải được thu hoạch khoảng 10 người ngày trước mùa gặt. Khi đó, sữa lúa nếp vừa kịp cô lại, vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng. Thóc sau khi tuốt sẽ được đãi để loại bỏ hạt lép, rang trên chảo nóng. Đây là công đoạn khó nhất bởi chỉ cần chút quá lửa, hạt cốm sẽ giòn vào gãy nát. Sau đó, cốm sẽ được giã dưới những nhịp chày đều đặn để trở nên mịn, dẻo. Cuối cùng sẽ là công đoạn sàng sẩy và gói mang đi bán. Để cốm không bị khô và để được lâu, người ta thường gói trong 2 lớp lá gồm lá ráy bên trong và lá sen bên ngoài để nhấn nhá thêm hương vị đồng nội.

Theo cách ăn của người Hà Nội, cốm thường được dùng nhâm nhi cùng nước chè hoặc ăn cùng các loại quả ngọt như hồng trứng hay chuối tiêu. Ngày nay, bên cạnh cốm truyền thống, bạn sẽ tìm thấy bánh cốm, chả cốm,…để làm quà khi trở về.

3 Kết

Bên cạnh đó, còn rất nhiều loại quà đặc sản Hà Nội khác bạn có thể lựa chọn như bánh chè lam, bánh xu xê, giò chả, lạc rang húng lìu,…Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn chọn được món quà mang đậm bản sắc văn hóa đất Kinh Kỳ cho những người thân. Theo dõi CoCo Ichibanya để đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác nữa nhé.

CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản
  • Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
    🕝 10:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 73099926 – 0903 714 647
    📍 Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
    🕝 Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
    🕝 Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9925 – 0902 796 588
    📍 Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
    🕝 11:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9055 – 0901 854 647
    📍 Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM
icon-mes