Lạ lùng thiên đường ẩm thực Sài Gòn nồng ấm hương vị quê hương

Ẩm thực Sài Gòn là sự kết tinh của nhiều món ngon, độc đáo đến từ nhiều nét văn hóa khác nhau. Hòa trộn giữa Phương Đông với phương Tây, giữa hiện đại với truyền thống, bình dị mà vẫn thu hút biết bao người.

Sài Gòn là tên thân quen của người dân sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh khi nhắc đến thành lớn nhất của Việt Nam. Hễ nhắc đến Sài Gòn, người ta dễ nhớ đến những địa danh nổi tiếng gắn liền với mảnh đất này như Chợ Bến Thành, Dinh Độc Lập, nhà hát Thành Phố hay con đường Nhà Thờ Đức Bà bất kể ngày đêm vẫn tấp nập người. Kể về Sài Gòn là người ta sẽ kể người Sài Gòn dễ thương dễ mến và ẩm thực Sài Gòn vừa ngon vừa lạ.

sai-gon
Sài Gòn được ví như ” Thành phố ẩm thực” của Việt Nam

Nếu có ai hỏi thiên đường ẩm thực của Sài Gòn là ở đâu? Người Sài Gòn sẽ trả lời là ở trên đất Sài Gòn này chứ đâu, ở đâu cũng là thiên đường ẩm thực. Bởi Ẩm thực Sài Gòn không tập trung ở Chợ Bến Thành, Chợ Lớn, khu phố Tây,… ẩm thực Sài Gòn là các món ăn, là các nhà hàng quán xá, là người những thực khách vui vẻ thưởng thức món ăn. Đó mới chính là ẩm thực Sài Gòn.

du-lich-viet-nam
Du khách đến Sài Gòn có thể dễ dàng thưởng thức được đặc sản của các tỉnh thành khác

Nếu quán bán món ăn ngon mà không có người thưởng thức liệu nó có ai biết nó ngon không. Bởi thế mà ẩm thực Sài Gòn gắn liền với ba yếu tố món ăn ngonthực kháchngười bán.

Lạ lùng hơn cả, ẩm thực Sài Gòn không chỉ là ẩm thực vùng miền của Việt Nam mà nó còn có ẩm thực các nước hội tụ về đây. Hình ảnh thân quen, hương vị đúng chuẩn của món ăn ngoại quốc tại Sài Gòn mang lại cảm giác ấm áp cho những thực khách xa xứ. Hay đơn giản là thông qua món ăn thực khách có thể tìm lại hồi ức đẹp về đất nước họ đã từng đặt chân đến.

an-gi-o-sai-gon
Sài Gòn còn là nơi hội tụ ẩm thực các nước khác

Vì thế Sài Gòn ngày nay được mệnh danh là thiên đường ẩm thực mới của Châu Á, nơi hội tụ đầy đủ ẩm thực Đông – Tây. Nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Pháp, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Mexico, Brazil,… hiện diện khắp nơi. Đúng như cách người Sài Gòn hay nói “Sài Gòn không thiếu thứ gì”.

Khó như món cà ri Nhật Bản tưởng chừng chỉ được nhìn thấy qua truyện tranh, qua màn ảnh nhỏ. Người có điềukiện thì đi du lịch sang tận đất nước Nhật Bản xinh đẹp mới được thưởng thức. Thì nay nếu bạn muốn ăn, chỉ cần nhấc chiếc điện thoại thông mình là bạn sẽ biết ngay địa điểm đang bán món cơm cà ri này ngay tại Sài Gòn.

com-nhat-ban
Chuỗi nhà hàng Cơm cà ri lớn nhất cũng đã có mặt tại thành phố ẩm thực

Sài Gòn là thành phố mà nhiều thương hiệu nhà hàng nổi tiếng “chọn mặt gửi vàng”. Trong đó phải kể đến thương hiệu cơm cà ri nổi tiếng thế giới CoCo Ichibanya. CoCo Ichibanya là chuỗi nhà hàng cơm cà ri Nhật Bản lớn nhất thế giới được tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận năm 2013. Với hơn 1400 nhà hàng có mặt trên 13 quốc gia, nhà hàng CoCo Ichibanya đầu tiên tại Việt Nam khai trương lại tầng 2 tòa nhà Landmark 81, quận Bình Thạnh.

Ví như tôi, là một công dân Việt Nam đã từng sinh sống tại Nhật Bản. Khi về Việt Nam thỉnh thoảng tôi lại nhớ hương vị của món cà ri mỗi khi trời se lạnh. Nhớ những ngày ở bên Nhật, tôi và đám bạn thường đi ăn tối ở tiệm cà ri trên đường về hoặc những cửa hàng cà ri ấm cúng.

Chúng tôi thường xuyên ăn cơm cà ri vào những ngày thời tiết trở lạnh, vì ở bất cứ đâu trên đất nước Nhật chúng tôi cũng có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng bán cơm cà ri nóng hổi. Bởi vì cơm cà ri là món ăn rất phổ biến ở đất nước mặt trời mọc. Hơn nữa, ăn cà ri thường xuyên không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, mà còn giúp điều hòa Cholesterol và làm chậm quá trình oxy hóa.

com-ca-ri
Đĩa cơm cà ri như tái hiện lại những kỷ niệm tại xứ sở mặt trời mọc

Nhưng sốt cà ri chính là nguyên liệu kỳ diệu giúp chúng tôi giữ ấm cho cơ thể những ngày trời lạnh. Sốt cà ri dùng nhiều gia vị như nghệ, đinh hương, hồi, quế, hạt cà ri,…tốt cho sức khỏe. Mà cái chúng tôi cần lúc bấy giờ mà một bữa ăn vừa ngon, no bụng vừa giúp chúng tôi có sức khỏe tốt để học hành và làm việc ở nơi đất khách quê người. Cái hương vị nồng ấm, cay cay của cà ri đã in sâu trong ký ức của chúng tôi trong những năm tháng sinh sống tại đất nước Mặt trời mọc cho đến tận bây giờ.

du-hoc-nhat-ban
Du học sinh tại Nhật Bản quen thuộc với hương vị cà ri cay cay nóng hổi

Về Sài Gòn chúng tôi ít khi được ăn các món Nhật như trước đây nhưng thỉnh thoảnh hương vị nồng ấm của cà ri vẫn trỗi dậy trong ký ức. Nó thôi thúc tôi đến nhà hàng Nhật Bản để tìm lại hương vị ấy. Giờ đây tôi dễ dàng tìm thấy hương vị cà ri quen thuộc chuẩn vị Nhật Bản ngay tại trung tâm thành phố. Chẳng ở đâu xa, chỉ cần đến nhà hàng cà ri Nhật Bản CoCo Ichibanya ngay tầng 2 tòa nhà cao nhất Việt Nam (Landmark 81, quận Bình Thạnh) là tôi có thể dễ dàng thức thưởng món cà ri thân thuộc và tốt cho sức khỏe.

nha-hang-am-cung
Chuỗi nhà hàng cơm cà ri Coco Ichibanya Việt Nam – Tầng 2 Landmark 81

Trong Ẩm thực Sài Gòn, cà ri không phải là món ăn xa lạ. Nhưng cà ri Nhật Bản là một trải nghiệm vị giác khác hẵn các loại cà ri mà bạn đã từng ăn. Cà ri Việt Nam là món súp rau củ nấu với thịt và thường ăn cùng với bún hoặc bánh mì. Cà ri Nhật Bản lại có nước sốt vàng nâu đặc sánh nấu với rau củ, thịt.

Không mang mùi vị nồng như cà ri Ấn Độ, cơm cà ri Nhật Bản thu hút bởi hương thơm thanh nhẹ, vị béo, ngọt của sốt cà ri kết hợp với cơm dẻo bùi ngon đến siêu lòng. Cà ri Nhật còn có những phiên bản khác như cà ri Udon, bánh cà ri,… Nhưng phổ biến nhất vẫn là món cơm cà ri nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Mỗi thực khách khi đến CoCo Ichiabanya thưởng thức cơm cà ri thơm nồng sẽ có hồi ức tuyệt vời. Và nếu bạn cũng như tôi, cũng yêu cái nồng nàn của cà ri và yêu mến đất nước Nhật Bản bạn sẽ hiểu. Hương vị gây thương nhớ về đất nước này là hương vị của cà ri. Nếu bạn là một người chưa từng đến Nhật và chưa ăn món ăn này lần nào, bạn nên thử. Dù bạn là ai và có kén ăn thế nào, rồi cũng sẽ “ngất ngây” ngay từ lần thử đầu tiên, tôi dám cam đoan như vậy.

Nhiều người sẽ cho rằng ăn cà ri rất dễ ngán. Nhưng thực tế cho thấy, người dân Nhật Bản ăn cơm cà ri rất thường xuyên. Họ ăn cơm cà ri ít nhất 1 tuần 1 lần, mỗi lần thưởng thức họ có thể thưởng thức một loại cơm cà ri khác nhau. Hơn nữa hệ thống chuỗi nhà hàng CoCo Ichibanya có 1300 cửa hàng tại Nhật, nhà hàng có thực đơn cà ri đa dạng và nhiều, rất nhiều món ăn kèm.

Ấn tượng với món cơm cà ri từ Nhật sang Việt Nam ở chổ, khi bạn vào CoCo Ichiabanya gọi món cơm cà ri bạn còn có thể chọn lượng cơm với 5 mức cơm từ 150 gram đến 500 gram. Thông thường cà ri sẽ có vị cay, với cà ri Nhật bạn có thể tùy chỉnh cấp độ cay trong sốt cà ri với 7 cấp độ cay.

an-gi-hom-nay
Món cơm cà ri đa dạng về thành phần

 

Món cà ri được thực yêu thích nhất của CoCo phải kể đến hai loại cà ri, gồm cà ri thịt heo chiên xù trứng chiên và cà ri rau củ thịt heo chiên. Thịt heo chiên hay còn gọi là Tonkatsu, một trong những món ăn yêu thích của không ít người Nhật Bản. Không chỉ bởi hương vị mà còn nhờ ý nghĩa ẩn trong món thịt chiên hấp dẫn này. Trùng hợp thay, chữ “katsu” trong tiếng Nhật lại có nghĩa là “chiến thắng”. Nhờ ý nghĩa may mắn này, Tonkatsu thường được các bà mẹ Nhật Bản nấu cho con trước lúc đi thi để lấy may. Với niềm tin món ăn sẽ đem lại chiến thắng và may mắn.

mon-ngon-moi-ngay
Cơm cà ri được người Nhật xem như là món ăn mang lại sự may mắn

Ngoài cà ri Tonkatsu còn có cà ri thịt gà Nanban (gà giống Nhật), cà ri hải sản, cà ri thịt bò, cà ri rau củ,…Điều thú vị là thực đơn cà ri ở CoCo Ichibanya có những cái tên bạn khó mà tưởng tượng như cà ri hải sản. Vì hầu hết các loại cà ri chúng ta từng ăn đến giờ thì cà ti thường được nấu với thịt heo, gà, bò, dê. Rất hiếm thấy cà ri nấu với hải sản hay cá, vì đôi khi hương vị biển cả mạnh mẽ sẽ lấn át hương vị vốn có của cà ri.

Tuy nhiên với CoCo Ichibanya, cà ri kết hợp với hải sản lại cho ra món ăn độc đáo và đáp ứng khẩu vị của thực khách yêu thích hải sản. Bên cạnh đó cách chế biến cà ri với hải sản như cơm cà ri mực chiên xù, cà ri tôm chiên xù và giòn rụm. Màu sắc hấp dẫn của hải sản chiên xù kích thích sự thèm ăn và cho thực khách cảm giác ăn ngon miệng hơn.

mon-ngon-sai-gon
Đĩa cơm cà ri được trang trí đẹp mắt bởi sự kết hợp của nhiều loại topping

Đặc biệt, bạn có bao giờ thấy cà ri ăn với kim chi chưa? Ở nhà hàng món Nhật CoCo Ichibanya có đấy, món Cà-ri Hải sản kim chi như làn gió mới từ biển với hải sản tươi ngon mắt, ngọt vị, kết hợp với vị chua cay của kim chi và sốt cà ri thơm nồng. Cà ri hải sản kim chi này làm biết bao người con xa xứ bổng nhớ về quê hương đặc biệt là nhớ về Nhật Bản và Hàn Quốc.

an-gi-bay-gio-tphcm
Món cơm cà ri hải sản kim chi dành cho những tín đồ ẩm thực Nhật Bản & Hàn Quốc

Như một ngôi sao đặc biệt lặng thầm tỏa sáng, món Cơm cà-ri trứng chiên Gà sốt kem là một trong những tinh hoa của Cà-ri mà bạn không thể bỏ qua. Sốt kem thơm ngây ngất pha chút béo, thịt gà xào qua và ninh với nước sốt kem mềm cho bạn cảm giác ngọt nơi đầu lưỡi. Sốt cà ri dậy hương kết hợp dùng sốt kem mềm mịn tạo nên hương vị mới, khi dùng với cơm trắng dẻo thơm rất ngon ăn hoài không ngán.

com-ca-ri
Món cơm cà ri điển hình tại nhà hàng cơm cà ri Coco Ichibanya

Bước vào nhà hàng cà ri CoCo Ichibanya là bạn đã bước vào thế giới của cà ri. Trong thế giới này bạn muốn ăn nhiều ít gì thì tùy ý thích, bạn muốn hương vị hay món ăn kèm nào CoCo Ichibanya đều có thể đáp ứng. Mà thế giới của cà ri này lại nằm gọn trong thiên đường ẩm thực Sài Gòn.

Sài Gòn hay Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người nước ngoài xem là ngôi nhà thứ hai. Vì ở Sài Gòn sướng lắm, thời tiết nắng không quá nắng, mưa không quá to, bão cũng chẳng đến,  muốn ăn gì cũng có mà món ăn lại đa dạng từ Đông sang Tây. Thỉnh thoảng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam nhớ quê nhà, nhớ món thường ăn ở nơi họ sinh ra mà chưa thể về đất nước được thì cũng không sao. Ở Sài Gòn có đủ cả, lên mạng là tìm được ngay địa chỉ món ăn mang hương vị quê nhà như món cà ri Nhật Bản này vậy.

Nếu bạn chưa một lần thưởng thức cà ri Nhật Bản thì đây là dịp để bạn thưởng thức và tìm hiểu thêm về món ăn phổ biết nhất Nhật Bản.

CoCo Ichibanya Việt NamThương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản.