Không chỉ giàu văn hóa, Hà Nội còn sở hữu nền ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc. Từng món ăn đều mang đậm sự tinh tế, độc đáo của vùng đất thủ đô ngàn năm văn hiến, làm say lòng thực khách trong và ngoài nước. Hãy cùng điểm qua ngay 10 món ngon Hà Nội mà bạn nhất định phải thử nhé!
1 Phở – Món ngon Hà Nội kinh điển
Từ lâu, Phở luôn được xem là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà thành nói riêng. Một tô phở truyền thống sẽ bao gồm bánh phở tươi ngập trong nước dùng trong, ăn cùng thịt bò thái lát và hành ngò.Trong đó, phần nước dùng được nấu bằng cách ninh các loại xương, thịt trong hàng giờ liền cùng hương liệu như hoa hồi, quế, gừng, hành tím,… Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt cùng nhiều tầng hương vị đầy tinh tế lan tỏa khắp miệng, để lại hậu vị thanh dễ chịu. Quyện cùng bánh phở tươi dai, mịn, dậy mùi gạo thơm và thịt bò mềm mại, món ăn sẽ chinh phục bất cứ thực khách nào.
Tại quê hương của Phở, bên cạnh hương vị truyền thống, bạn còn tìm thấy nhiều cách biến tấu vô cùng mới lạ. Điển hình là phở cuốn – món ăn gồm nguyên liệu thịt bò, trứng, giò chả, dưa chuột, cà rốt, rau thơm,…cuộn trong bánh phở cán mỏng, dùng kèm nước chấm chua ngọt đầy thú vị. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thử phở chiên phồng độc đáo với bánh phở chiên vàng, giòn rụm ăn kèm với thịt bò xào, các loại rau và nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, phở rán, phở xào,…cũng là những phiên bản mới lạ nhưng vô cùng ngon miệng của món phở truyền thống. Chắc chắc những món ăn này sẽ khiến hành trình ẩm thực tại Hà Nội của bạn thêm phong phú.
2 Bún chả Hà Nội
Bên cạnh Phở, đây cũng là một trong số những món ăn chứa đựng tinh hoa văn hóa Hà Thành. Món ăn là sự kết hợp giữa bún, chả nướng, nước chấm và rau sống tùy chọn. Chả nướng dùng trong món ăn thường gồm 2 loại là chả miếng (thịt heo cắt lát) và chả viên (thịt băm vo viên). Miếng chả ngon là khi được tẩm ướp đậm đà vừa ăn, được nướng vàng trên bếp than hoa, thơm lừng mà vẫn giữ được độ mềm ẩm bên trong.
Nhưng để món ngon Hà Nội này “chuẩn vị” thì phần nước chấm phải thật xuất sắc. Nước chấm được làm từ nước mắm pha hơi loãng và đường, tỏi, ớt,giấm,… sao cho có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay. Đôi khi, đồ chua từ cà rốt, su hào,…cũng được thêm vào để tăng hương vị cho món ăn. Cuối cùng, bún chả “đúng điệu” sẽ được hoàn thiện với hương vị bún tươi và các loại rau thơm.
Khi ăn, thực khách sẽ chấm phần bún cùng chả, rau ngập trong nước mắm. Hương vị nước chấm chua ngọt kết hợp cùng chất thịt mềm, mọng, phảng phất mùi than nướng thơm; rau tươi mát và bún dai, mềm chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
3 Chả cá Lã Vọng – Món ngon Hà Nội độc đáo
Với tuổi đời hơn trăm năm, đây cũng là một món đặc sản mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi ghé đất Hà thành. Phần cá được dùng trong món ăn thường là cá lăng tươi vì thịt ngọt, ít xương và thơm ngon hơn. Sau khi được lọc xương, người ta sẽ thái miếng vừa ăn và tẩm ướp cá với nước mắm, riềng, hạt tiêu, nghệ,…trong 2 giờ cho thấm vị. Sau đó, cá sẽ được nướng vàng trên bếp than hồng.
Khi phục vụ, cá sẽ được cho lên chảo có ít dầu cùng thì là và hành hoa cắt khúc, dọn ra cùng bánh đa nướng giòn, bún tươi, đậu phộng rang và đặc biệt là mắm tôm pha vừa ăn. Thực khách sẽ vừa ăn vừa đảo sơ cá trên chảo để giữ nóng. Miếng chả cá săn đều, thấm vị, thêm chút bún dai, đậu phộng béo bùi, rau thơm và vị mắm tôm mặn mà. Đó là hương vị vừa lạ vừa quen, nhưng chắc chắn là cực kỳ khó cưỡng với mọi thực khách. Đó là lý do mà từ một món ăn gia đình truyền thống, chả cá Lã Vọng đã trở thành món ngon Hà Nội có tiếng.
4 Bún đậu mắm tôm
Chẳng biết tự bao giờ, đây đã là một món ngon quen thuộc với người dân Hà Thành. Ban đầu, món ăn này chỉ có đậu được chiên ngoài giòn trong béo, ăn cùng bún tươi, rau thơm và mắm tôm pha. Sau này, món ăn được thêm chút chả cốm dai dai; thịt, lòng heo luộc tươi ngon, nem chua rán beo béo, càng trở nên thơm ngon hơn.
Không chỉ là say lòng thực khách Hà Nội, bún đậu mắm tôm đã trở thành món ngon được yêu thích từ Bắc đến Nam. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn tại quê hương Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều khác biệt. Đừng bỏ qua bún đậu khi đến nơi đây nhé.
5 Cốm
Khi trời vào thu người Hà Nội lại nao nức đón chờ sự trở lại của cốm – thức quà của đồng nội. Ấy là khi hạt lúa còn xanh nhưng đã căng đầy, trĩu nhẹ vì chất sữa cô lại, đượm mùi đặc trưng. Khi rang lên, hạt cốm có vị ngọt dịu, dẻo dẻo, đặc biệt là thơm lừng hương lúa. Đó cũng là mùi hương bạn dễ dàng bắt gặp khi vô tình lướt qua một hàng cốm bất kỳ trên đường phố Hà Nội. Có người sẽ thích vị dẻo dai, thơm ngậy của cốm non đầu mùa, có người lại “nghiện” vị bùi bùi, dịu thơm của cốm cuối mùa.
Cốm mang những hương vị đặc trưng nên có thể dùng biến tấu thành vô vàn những món ngon Hà Nội. Trong đó, có thể kể đến chả cốm với phần hạt cốm dẻo thơm lẫn trong chất thịt trắng mịn, dù ăn không hay dùng chung bánh mì, bánh cuốn,…đều ngon đáo để. Ngoài ra còn có xôi cốm dẻo thơm, cốm xào nước dừa thơm ngậy, bánh cốm nhân đậu xanh dẻo mịn, chè cốm thơm thơm,…Tất cả đều là những hương vị đã in đậm trong tâm thức mỗi người con Hà thành nói riêng, thực khách gần xa nói chung.
6 Cơm Cà-ri Nhật – “làn gió lạ” trên bản đồ ẩm thực Hà Nội
Nếu Hà Nội có phở, bún đậu, bún chả, thì cơm Cà-ri cũng là món ăn đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Nhật. Món ăn đặc trưng bởi sốt Cà-ri sánh mịn, béo nhẹ, dậy hương thơm đặc trưng từ các loại thảo mộc như quế, hồi, đinh hương, nhục đậu khấu,…Ăn cùng loại sốt này là cơm từ gạo Nhật bóng dẻo, thơm lừng, đậm vị. Ngoài ra, món ăn còn được bổ sung thêm nhiều hương vị và dinh dưỡng từ đa dạng các loại topping khác nhau như heo, bò, gà, cá, rau,..Tất cả tạo nên món ăn vừa tinh tế, vừa bổ dưỡng.
Đó cũng là hương vị mà CoCo Ichibanya – chuỗi nhà hàng Cà-ri Nhật lớn nhất thế giới mang đến cho thực khách. Sau 3 năm “đổ bộ” Sài Gòn, CoCo Ichibanya đã nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn từ khách hàng trong và ngoài nước. Với những thành công đó, Hà Nội sẽ là điểm đến tiếp theo của CoCo Ichibanya trong năm 2023. Với nhiều điểm tương đồng trong văn hóa ẩm thực, cùng hương vị vừa mới vừa quen, món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến một màu sắc mới cho ẩm thực Hà thành.
Từ truyền thống đến hiện đại, món ngon Hà Nội sở hữu nhiều nét giao thoa đầy thú vị. Do đó, nơi đây sẽ là nơi dừng chân lý tưởng cho người yêu ẩm thực trong và ngoài nước. Đặc biệt, nếu là fan của Cà-ri Nhật, thì đừng quên đón chờ những thông tin mới nhất từ CoCo Ichibanya tại Hà Nội nhé!
CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản
- Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
10:00 – 21:30 (last order)
028 73099926 – 0903 714 647
Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM - Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
028 7309 9925 – 0902 796 588
Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
11:00 – 21:30 (last order)
028 7309 9055 – 0901 854 647
Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM