Nhà hàng Nhật Bản và nhà hàng Âu, đâu là lựa chọn tuyệt vời nhất?

Phong cách ẩm thực của các nhà hàng Nhật Bản

8.3 dẫn người yêu đi đâu ăn
Nhà hàng Nhật Bản Conservo và CoCo Ichibanya tại số 13 Lý Tự Trọng

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản hay Việt Nam đều là những quốc gia thuộc khu vực Châu Á. Chính vì vậy mà phong cách ẩm thực tại các nhà hàng Nhật Bản cũng có rất nhiều điểm tương đồng bất ngờ với gu ẩm thực của người Việt. Người Nhật rất chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn. Nguyên liệu được tuyển chọn để chế biến món ăn luôn phải đảm bảo độ tươi ngon và hương vị hoàn hảo. Không những thế, sau khi được chọn lọc chúng sẽ tiếp tục đến với các khâu chế biến phức tạp nhằm giữ lại vị ngon nguyên bản nhất. Để đảm bảo được điều đó, gia vị trong các món ăn sẽ được tiết chế một cách tối đa. Tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị của món ăn.

nhà hàng nhật bản
Độ tươi của nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng

Chế độ dinh dưỡng chuẩn ẩm thực Nhật Bản được đặt ra bởi các võ sĩ thời Muromochi. Nó được gọi tên là “ichi ju san sai”. Nghĩa là “1 súp, 3 món ăn kèm với cơm”. Trong đó, đậu nành và các thực phẩm được chế biến từ đậu nành, hải sản và rau củ,… là không thể thiếu. Bởi vì chúng chứa ít calo và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

nhà hàng nhật
Một phần ăn “ichi ju san sai”

Cơm được xem là thành tố quan trọng nhất trong các món ăn tại nhà hàng Nhật Bản. Bên cạnh đó, các món ăn kèm như: dưa muối, nước chấm, gia vị (tiêu, hành, ngò,..),… cũng được sử dụng như một phần không thể thiếu trong bữa ăn.

Phong cách ẩm thực của các nhà hàng Âu

nhà hàng nhật bản
Phong cách ẩm thực tại các nhà hàng Âu cũng có rất nhiều điểm đặc biệt

Ẩm thực châu Âu là một nền ẩm thực vô cùng đa dạng, đặc sắc. Chúng cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa ẩm thực của thế giới. Các món ăn mang phong cách ẩm thực châu Âu luôn thu hút thực khách bởi sự hài hòa, tinh tế và sang trọng.

“Đơn giản” là một trong những tiêu chí của các món ăn tại những nhà hàng Âu. Một suất ăn theo kiểu Âu thường sẽ ít hơn so với những phong cách ẩm thực khác. Người ta cũng không xem cơm là thành tố chính trong bữa ăn của mình. Thay vào đó, bánh mì và mì sợi được sử dụng nhiều hơn cả. Khí hậu cũng như một số yếu tố khách quan tại khu vực Châu Âu tương đối khác so với Châu Á. Nên món ăn tại những nhà hàng Âu thường có hương vị không giống với các món ăn Châu Á mà chúng ta thường thấy.

nhà hàng âu
“Đơn giản” là một trong những tiêu chí quan trọng của món ăn tại các nhà hàng Âu

Về cách trình bày món ăn. Nếu như ẩm thực tại các nhà hàng Nhật Bản cho chúng ta thấy sự đầy đặn, hài hòa, và yếu tố ngũ hành trong các món ăn. Thì ẩm thực Châu Âu lại thể hiện sự sang trọng, lịch thiệp và yếu tố hoàng tộc thông qua bữa ăn của họ.

Chúng giống và khác nhau như thế nào?

nhà hàng nhật bản
Cơm cà ri Nhật Bản – Sự giao thoa giữa hai nền ẩm thực

Hai phong cách ẩm thực đến từ hai châu lục khác nhau này vẫn có những nét tương đồng cơ bản như: Chú trọng chất lượng nguồn nguyên liệu, cầu kỳ trong cách chế biến và trình bày món ăn, thịt và rau củ là nguyên liệu chính,… Các nhà hàng Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi văn hóa ẩm thực phương Tây. Thể hiện ở trường phái Yoshoku (những món ăn có nguồn gốc phương Tây được biến đổi lại)

nhà hàng nhật
Cách bày trí món ăn đặc trưng của một số nhà hàng Nhật Bản

Về điểm khác nhau, thứ nhất chúng đến từ hai châu lục khác nhau nên dĩ nhiên sẽ có nhiều điểm khác biệt do đặc điểm khí hậu, thiên nhiên, nguồn nguyên liệu hay nhu cầu con người quy định. Một số điểm khác biệt phải kể đến là: cách chế biến, gia vị, nguyên liệu, dụng cụ ăn uống đi kèm (người phương Tây thường dùng dao, muỗng, nĩa thay vì đũa như các nước Châu Á).

Thứ hai như, người phương Tây ưa chuộng bánh mì và mì sợi thay vì cơm trong bữa ăn.

nhà hàng ngon quận 1
Ở các nước phương Tây, bánh mì và mì sợi được sử dụng nhiều hơn cả

Thứ ba nền văn hóa châu Á mang đậm nét truyền thống nên những món ăn thường có công thức, chuẩn mực riêng. Chúng phải đáp ứng tính triết lý là truyền thống dân tộc. Ngược lại, món ăn của người châu Âu đề cao tính tiện lợi và sáng tạo. Không gò bó trong những nguyên tắc chuẩn mực riêng.

Chính những lí do trên mà đôi khi các món ăn phương Tây khi du nhập vào Châu Á sẽ kén thực khách hơn so với món ăn Châu Á như Nhật Bản.

Vậy đâu là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn?

món Nhật ngon

Nói một cách khách quan thì món ăn đến từ các nhà hàng Nhật Bản sẽ có nhiều lợi thế đối với thực khách Châu Á hơn là các món Âu. Nhật Bản vừa là quốc gia nằm chung khu vực Châu Á. Vừa có nhiều điểm tương đồng về khí hậu, con người, nguồn nguyên liệu,… Ngoài ra, một số món Âu khi đến với Nhật Bản đã được biến đổi để phù hợp với khẩu vị của thực khách Á Đông như: cơm cà ri, hamburger, khoai tây nghiền,…

 

nhà hàng nhật bản
Curry Nhật

Đơn cử như món cơm cà ri là một món ăn thuộc trường phái Yoshoku tại Nhật. Tuy có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng cà ri được du nhập vào Nhật thông qua người Anh vào những năm 80. Trước đây, sốt cà ri chỉ được dùng để ăn kèm với bánh mì kẹp hoặc bánh mì ổ kiểu Pháp tại các nước phương Tây. Nhưng đến với Nhật Bản, nó đã trở nên tuyệt vời hơn khi được kết hợp với cơm và các topping từ thịt, hải sản, trứng, rau củ,… Thậm chí món cơm cà ri Nhật Bản nổi tiếng đến mức có những chuỗi quán ăn, nhà hàng Nhật Bản chỉ dành riêng cho các loại cơm cà ri.

nhà hàng nhật bản
Hambagu kiểu Nhật

Bên cạnh đó, Hambagu kiểu Nhật chỉ có phần thịt có tạo hình như chiếc hamburger mà không kẹp với bánh mì tròn. Món khoai tây nghiền tại Nhật còn được cho thêm các loại thịt bằm, đậu, hành tây xắt nhỏ, …

Tuy nhiên nếu bạn đam mê hương vị mới mẻ và phong cách sang trọng của Châu Âu. Thì các nhà hàng phương Tây chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Một số nhà hàng Nhật Bản nên thử

Chiyoda Sushi:

sushi nhật bản

Xuất thân là một tập đoàn sushi nổi tiếng tại Nhật. Chuỗi nhà hàng sở hữu hơn 200 chi nhánh trải dài khắp đất nước. Nguồn nguyên liệu được nhập trực tiếp từ chợ hải sản Toyosu – Đầu mối thủy hải sản có quy mô lớn nhất thế giới nằm tại Tokyo.

Location: 178 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM

Marukame Udon:

nhà hàng nhật bản

Nhà hàng mì Udon chính gốc với rất nhiều hương vị vừa truyền thống vừa mới lạ. Đặc biệt, nhà hàng còn bố trí hệ thống làm mì tại chỗ để đảm bảo độ tươi ngon hoàn hảo của sợi mì.

Location:

  • 215-217 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, quận 1, TP HCM
  • 27 Thảo Điền, P. Thảo Điền
  • Lầu 2, SC Vivo City, 1058 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, quận 7

Yoshinoya:

đi ăn với người yêu

Nhà hàng chuyên cơm bò với công thức nước dùng bí truyền đến từ Nhật Bản.

Location: Tầng 3 tòa nhà Washoku Garden, số 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Ngé quận 1, TP HCM

CoCo Ichibanya:

món cà ri Nhật Bản

Chuỗi nhà hàng chuyên cơm cà ri Nhật Bản. Đạt kỉ lục Guinness về Chuỗi nhà hàng cà ri lớn nhất thế giới. Đây là một trong vài nhà hàng Nhật Bản  hiếm hoi tại Việt Nam phục vụ món cơm cà ri Nhật Bản.

CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản
  • Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
    🕝 10:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 73099926 – 0903 714 647
    📍 Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
    🕝 Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
    🕝 Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9925 – 0902 796 588
    📍 Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
    🕝 11:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9055 – 0901 854 647
    📍 Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM

FACEBOOK     WEBSITE     MENU

 

icon-mes