Cà ri nổi tiếng là món ăn cay nồng được rất nhiều người yêu thích trên thế giới. Ấn Độ được xem là “cái nôi” chung của tất cả các loại cà ri trên thế giới. Tuy nhiên không phải vì thế mà cà ri Ấn Độ có thể “độc chiếm” ngôi vị số 1 thế giới. Bên cạnh các món cà ri đến từ Ấn Độ, thế giới còn có hai cái tên khác cũng nổi trội không kém. Đó chính là cà ri Nhật Bản và Thái Lan. Cùng là những món ăn có nhiều hương vị đậm đà, nhưng ở mỗi nước, cà ri lại mang trong mình một bản sắc rất đặc biệt.
Sự khác nhau này nằm ở nhiều khía cạnh đa chiều như nguyên liệu, cách chế biến, khẩu vị vùng miền,…. Cùng khám phá xem chúng khác nhau như thế nào và đâu là món cà ri dễ ăn nhất dành cho tất cả mọi người thông qua bài viết dưới đây.
Sự khác nhau về nước dùng của cà ri Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan
Dù mang nhiều điểm khác biệt rất đặc trưng, nhưng nhìn chung các loại sốt đều mang hương vị cay nồng gây nghiện. Vị cay the nồng nàn được xem như linh hồn chính của món ăn, kết hợp với các loại thịt động vật và rau củ thì ngon phải biết. Ngay từ thành phần chính của nước dùng cà ri Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan đã có sự khác biệt rõ nét, phản ánh đặc trưng nông nghiệp ở các nước.
Nước dùng cà ri Ấn Độ
Người Ấn làm sốt cà ri từ nguyên liệu chính là các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi, sữa nguyên kem,… Có một giả thuyết nổi tiếng về lịch sử của món cà ri cho rằng: Từ “karil” sau này – tiền thân của cái tên “curry” đặt bởi người Anh sau này – vốn là sự đọc trại đi của từ “kadhi” hay “khari”, là một loại sữa chua trong các món sốt ở miền Bắc Ấn Độ. Chính vì vậy mà sốt cà ri Ấn Độ mang vị chua nhẹ đặc trưng. Bên cạnh đó, nước sốt còn được chế biến cực kỳ sánh đặc để phù hợp với văn hóa ăn bốc truyền thống của cư dân tại đây.
Nước dùng cà ri Nhật Bản
Nguyên liệu để làm nên món cà ri Nhật Bản đúng điệu có hành, cần tây, cà rốt, khoai tây,… Ngoài ra còn có nghệ, ớt đỏ, nhụy hoa nghệ tây dùng để tạo màu. Tiêu, ớt, gừng tạo vị cay. Và còn cả đinh hương, quế, hạt bạch đậu khấu giúp kích thích vị giác. Chính vì các nguyên liệu này mà sốt cà ri Nhật Bản được đánh giá là vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa rất ít Cholesterol gây hại.
Người Nhật sử dụng cà ri rất thường xuyên nên họ đã sáng tạo ra cà ri viên để tiết kiệm thời gian trong khâu chế biến. Đây cũng là điểm khác biệt đặc trưng nhất của cà ri Nhật Bản so với cà ri Ấn Độ hay Thái Lan. Viên cà ri mà họ tạo ra có tên là Roux. Roux là một hỗn hợp cô đặc của những nguyên liệu: bột mì, dầu ăn, và tất cả các loại nguyên liệu kể trên. Chúng được đun kỹ sau đó làm lạnh tạo thành dạng viên rắn (khối) hoặc miếng mỏng.
Thay vì sử dụng cách nấu cà ri thông thường, bạn sẽ phải trải qua quá trình xử lý nguyên liệu, trộn bột mì, rang chín các nguyên liệu. Sau đó mất thời gian đun sôi, nêm nếm để tạo ra hỗn hợp sốt cà ri. Nhưng với roux, tất cả những thao tác trên sẽ hoàn toàn được lược bỏ. Chỉ cần đun sôi viên roux với nước. Bạn sẽ ngay lập tức có được hỗn hợp sốt đặc sánh và ngon lành.
Nước dùng cà ri Thái Lan
Trái với cà ri Ấn Độ và Nhật Bản, Thái Lan nổi tiếng với nguyên liệu đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước – cốt dừa. Nước dùng của người Thái cũng có độ béo nhất định. Nhưng đó là cái béo từ thực vật, mang hương vị thanh hơn cái béo của sữa. Cà ri Thái không có vị chua như của Ấn, không có vị nồng như của Nhật. Thay vào đó là độ ngọt dịu quyến rũ từ nước cốt dừa. Độ sánh của nước dùng cũng lỏng hơn nhiều so với hai loại cà ri còn lại.
Về Topping ăn kèm
Ở Ấn Độ: Do ngành nghề chăn nuôi du mục phát triển, nên món cà ri Ấn Độ thường có các loại topping từ gia súc như: trâu, bò, gà,… Đặc biệt nhất là món cà ri dê màu nâu thẫm bắt mắt và hương thơm nồng nàn đầy mê hoặc.
Ở Nhật Bản: Cà ri Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến bạn hoa mắt với rất nhiều loại topping khác nhau từ thịt gia súc (heo, gà), cho đến hải sản và rau củ. Thường dùng nhất là topping heo cốt lết chiên xù. Ngoài ra còn có hải sản chiên xù như tôm, mực hay bánh cá hồi sốt kem,… Rau củ cũng là một loại toippng ưa thích của người Nhật. Những người ăn kiêng thường sử dụng chúng cho quá trình giảm cân của mình. Đặc biệt một số vùng miền còn sử dụng trái cây như táo để làm topping cho món ăn này.
Ở Thái Lan: Thay vì sử dụng các loại thịt như cà ri Ấn Độ và Nhật Bản. Topping của Thái chủ yếu chỉ là các loại hải sản. Vì người Thái muốn chú trọng vào hương vị ngọt thanh, mát lành của biển cả.
Món ăn kèm
Người Ấn sử dụng mì Nan hay cơm Nị để ăn kèm với cà ri. Mì Nan hay khamiri là một loại bánh mì cắt lát chứa bột nở, nướng lò. Chúng được sử dụng thịnh hành trong các nền ẩm thực tại vùng Trung Đông, Trung Á và Nam Á. Bên cạnh đó, Cơm nị là một món ăn thường nhật lâu đời của người Chăm. Cách chế biến chủ yếu là nấu gạo với sữa và gia vị.
Người Nhật sử dụng cơm trắng là chủ yếu. Ngoài ra còn có các thể loại Udon cà ri, Ramen cà ri hay bánh mì nhân cà ri (giống như bánh bao) vô cùng lạ miệng và kích thích vị giác.
Tương tự như cà ri Ấn Độ và Nhật Bản, người dân đất nước Chùa vàng cũng sử dụng cơm cho món cà ri của mình. Ở một số vùng miền, người dân dùng bún thay cho cơm tùy theo sở thích và khẩu vị riêng.
Gia vị của cà ri Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan khác nhau như thế nào?
Bên cạnh các nguyên liệu nước dùng cà ri vô cùng đa dạng kể trên. Cư dân xức sở Phù Tang còn chú trọng sử dụng các loại gia vị thuần Nhật như nước tương, rượu Mirin hay nước dùng Miso để nêm nếm món ăn. Theo họ, những loại gia vị này sẽ giúp cho món ăn có vị thanh đặc trưng và góp phần làm “Nhật Bản hóa” món ăn “ngoại lai” này.
Đối với cà ri Ấn Độ, gia vị cho món ăn gồm có: Ớt bột, quế, hồi , nghệ… Và các loại gia vị đặc biệt khác như: Bột Garam masala (bao gồm hạt tiêu, hạt tiêu đen và trắng, hạt thì là đen và trắng, đinh hương, quế, cùng vỏ cây bạch đậu khấu)
Còn người Thái thì khá cân bằng khi sử dụng nhiều gia vị, nhưng lại chia nhỏ từng loại cho mỗi hương vị cà ri riêng biệt. Cà ri xanh với rau mùi, lá chanh, húng quế dành cho người không thích ăn cay. Cà ri vàng với bột nghệ, nước dảo dừa, sả nên thơm và sệt hơn các loại khác. Còn cà ri đỏ với ớt, tiêu, nước mắm là loại cay và đậm đà nhất ở xứ sở chùa Tháp.
Cà ri Ấn Độ, Nhật Bản và Thái Lan, đâu là món cà ri dễ ăn nhất?
Cà ri Ấn Độ được đánh giá là không phải ai cũng cảm nhận được hương vị của nó. Nhiều người khi thưởng thức lần đầu sẽ cảm thấy có phần khó ăn và ngấy nhẹ do nước sốt khá sệt. Tuy nhiên nếu bạn cảm nhận được vị ngon của nó thì chắc chắn sẽ nghiện mãi không thôi!.
Đối với cà ri Thái, hương vị của nó dễ ăn và dễ cảm hơn cà ri Ấn. Tuy nhiên do vị cay khá nhiều nên sẽ không thích hợp đối với những người không ăn cay.
Cuối cùng là cà ri Nhật Bản. Đây có lẽ là món cà ri dễ ăn nhất trong 3 loại. Thứ nhất, chúng ta có thể điều chỉnh độ cay, độ sánh của sốt một cách linh hoạt theo khẩu vị. Thứ hai, sốt cà ri Nhật còn được sử dụng rộng rãi trong các trường tiểu học, trung học. Nó là món ăn yêu thích của trẻ em Nhật Bản (hơn cả sushi). Thứ 3, vào năm 2013, chuỗi nhà hàng cà ri Nhật Bản – CoCo Ichibanya đã xác lập kỷ lục Guiness Thế giới về Chuỗi nhà hàng cà ri lớn nhất Thế giới. Hiện tại chuỗi có hơn 1400 chi nhánh tại 13 Quốc gia và vùng lãnh thổ. Như vậy có thể thấy, so với cà ri Ấn Độ hay Thái Lan, cà ri Nhật Bản có phần phổ biến và được ưa chuộng hơn cả.
Địa điểm bán cà ri Nhật Bản chính gốc Tại Việt Nam
Một tin vui cho các tín đồ của món cà ri đó là chuỗi nhà hàng CoCo Ichibanya đã có mặt tại Việt Nam để mang hương vị cà ri truyền thống chuẩn gu Nhật đến với tất cả mọi người. Nếu bạn yêu thích cà ri và muốn thưởng thức nhiều hương vị mới lạ thì hãy tham khảo ngay thông tin nhà hàng dưới đây bạn nhé!
CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản
- Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
10:00 – 21:30 (last order)
028 73099926 – 0903 714 647
Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM - Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
028 7309 9925 – 0902 796 588
Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
11:00 – 21:30 (last order)
028 7309 9055 – 0901 854 647
Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM