Thực đơn món chay lạ miệng, dễ làm cho người chơi hệ kiêng thịt

Những năm gần đây, xu hướng ăn chay bắt đầu trở thành một trào lưu được rất nhiều người hưởng ứng. Đặc biệt là các bạn trẻ!. Trong quá trình “thâm nhập” vào đời sống của hàng triệu người với nhiều độ tuổi, tầng lớp khác nhau. Món chay đã dần khẳng định được lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe của con người. Ngoài tác dụng bảo vệ sức khỏe, giảm cân và thanh lọc cơ thể. Ăn chay còn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh, góp phần bảo vệ môi trường và động vật. Từ nhu cầu đó mà đã có hàng loạt thực đơn món chay lần lượt ra đời ở khắp các nhà hàng, quán ăn, và trên cả những kênh mạng xã hội.

thực đơn món chay
Món chay ngày nay vô cùng đa dạng và hấp dẫn

Các món chay giờ đây không còn đơn giản như: đậu hủ, canh rau củ, nấm xào, chả giò chay,… Mà chúng đã được biến hóa vô cùng đa dạng với hàng ngàn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Đó là lý do vì sao có ngày càng nhiều người yêu thích và chuyển sang ăn chay thường xuyên.

thực đơn món chay
Người ta ăn chay thường xuyên hơn để có sức khỏe tốt

Dưới dây là danh sách các món chay lạ miệng, dễ làm. Với danh sách này, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không phải mất quá nhiều thời gian, công sức để có được bữa ăn ngon. Cùng tham khảo nhé!.

Đứng đầu danh sách thực đơn món chay lạ miệng – Cà ri chay kiểu Nhật

sốt cà ri nhật
Cà ri chay kiểu Nhật

Hương vị quen thuộc của cà ri thì chắc hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên cà ri kiểu Nhật lại mang hương vị mới lạ hơn rất nhiều. Không những thế, món cà ri kiểu Nhật còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và không chứa nhiều Cholesterol. Nó có thể hỗ trợ tối đa cho quá trình giảm cân, giữ dáng của chị em phụ nữ.

Cách làm cà ri chay kiểu Nhật chuẩn vị cho thực đơn món chay gia đình:

cơm nhà coco ichibanya
CoCo Ichibanya – Chuỗi cà ri Nhật lớn nhất thế giới

Nguyên liệu:

  • Rau củ (khoai môn, cà rốt, cà tím, nấm,…)
  • Các topping chay (đậu hủ, tàu hủ ky, chả chay,…)
  • Viên cà ri “Roux”
  • Sả, rau thơm

Cách làm:

  • Xào sơ rau củ đã cắt nhỏ và các topping chay với dầu thực vật
  • Thêm nước sao cho ngập hết nguyên liệu rồi tiếp tục nấu với sả cho đến khi chín mềm
  • Công đoạn quan trọng và cũng dễ dàng nhất đó là hòa tan viên roux. Khi nguyên liệu đã chín, thả viên roux vào nấu tiếp cho đến khi chúng hòa tan hoàn toàn. Lúc này nước sốt của bạn sẽ trở nên sánh đặc và dậy lên mùi hương đặc trưng của sốt cà ri Nhật

Bạn có thể điều chỉnh vị độ sánh, độ cay, mặn của sốt bằng cách gia giảm số lượng viên roux. Số lượng trung bình cho 400 – 450ml nước là 2 viên roux.

góc chụp đồ ăn
Không chỉ là món ăn đăc sắc trong danh sách thực đơn món chay. Cà ri kiểu Nhật còn làm say đắm biết bao tín đồ ẩm thực với phiên bản cà ri mặn vô cùng hấp dẫn

Tham khảo thêm về cà ri mặn tại đây.

Bánh cuốn ngọt Campuchia – Món chay ăn vặt yêu thích của giới trẻ

thực đơn món chay
Bánh cuốn ngọt Campuchia

Đây là món ăn đặc sản của người Campuchia với vỏ bánh mỏng dẻo, ngọt dịu không ngấy. Kết hợp với phần nhân làm từ dừa nạo và đậu xanh bùi béo. Chấm thêm một ít muối mè làm tăng thêm hương vị món bánh.

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh đã xát vỏ
  • Cơm dừa nạo
  • Bột gạo, bột năng
  • Đường thốt nốt
  • Gia vị (muối, đường, mè rang)
ăn vặt sài gòn
Cách làm khá đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà

Cách làm bánh cuốn ngọt Campuchia trong thực đơn món chay:

  • Ngâm đậu xanh 2 tiếng, sau đó trộn đều với đường và muối rồi hấp chín. Trộn đều đậu xanh đã hấp chín với cơm dừa nạo
  • Nấu tan đường thốt nốt với nước theo tỉ lệ 1 đường – 1,5 nước
  • Trộn đều bột năng và bột gạo theo tỉ lệ 2 bột năng – 1 bột gạo. Sau đó cho đường đã nấu tan vào trộn đều cho đến khi được hỗn hợp bột sánh mịn
bánh cuộn campuchia
Hỗ hợp nhân bánh
  • Bắc chảo chống dính lên bếp nhỏ lửa. Dùng cọ phết dầu quanh chảo. Đổ 1 vá bột sau đó tráng đều bột xung quanh chảo, đậy nắp 30s sau đó dùng que lấy bánh từ từ ra
  • Trải bánh ra dĩa và phết nhân đậu xanh vào. Sau đó cuộn đều tay để có được cuốn bánh đẹp nhất
  • Rắc thêm một ít mè rang lên mặt bánh là có thể thưởng thức

Bánh cuốn ngọt Campuchia sẽ là món ăn vặt tuyệt vời trong thực đơn món chay của bạn.

Đừng quên Cháo vừng đen trong list thực đơn món chay nhé

thực đơn món chay
Cháo vừng đen

Không chỉ là một món ăn chay lạ miệng đơn thuần. Cháo vừng đen đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, bổ thận, sáng mắt. Với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ có thai thì đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng và cần thiết.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ, vừng đen
  • Nước, muối, mật ong
hạt mè đen
Theo y học cổ truyền, hạt vừng (mè đen) có vị ngọt, tính bình, dưỡng huyết, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thông minh

Cách làm:

  • Xay nhuyễn gạo và vừng thành bột. Nên ngâm gạo qua đêm trước khi xay
  • Cho gạo đã xay vào nồi, thêm nước và đun lửa mạnh cho đến khi sôi
  • Sau khi hỗ hợp đã sôi, ninh nhỏ lửa đến khi thật nhừ
  • Cho vừng vào nấu chung. Nêm món ăn với muối và mật ong, bạn có thể thêm gia vị khác theo sở thích
thực đơn món chay
Cháo vừng đen còn giúp lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

Thêm món cháo vừng đen vào thực đơn món chay hàng ngày để bồi bổ cho bản thân sau nhiều giờ làm việc mệt mỏi. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng mà không cần phải lo lắng về vấn đề tăng cân. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế hạt vừng bằng một số loại hạt dinh dưỡng khác.

Súp đậu đỏ – Thực đơn món chay cho trẻ nhỏ và người già

Súp đậu đỏ
Súp đậu đỏ

Màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Hương vị thơm bùi, beo béo. Dinh dưỡng dồi dào, phù hợp với mọi đối tượng. Đó chính là lý do vì sao súp đậu đỏ lại được nhiều tín đồ ăn chay yêu thích. Không những thế, món ăn này còn đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ và người già. Hệ tiêu hóa non yếu của họ sẽ có thể dễ dành hấp thu món súp mà không gặp phải trở ngại nào.

đậu đỏ
Đậu đỏ là một trong những vị thuốc  tuyệt vời của Đông y

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ, đậu hủ non, chả cá chay
  • Nấm tuyết, cà rốt, bông cải
  • Đường, hạt nêm chay, dầu thực vật, nước mắm chay, cần tàu, bột năng

Cách làm súp đậu đỏ cho thực đơn món chay giàu dinh dưỡng:

thực đơn món chay
Ngâm đậu đỏ trước khi nấu để đậu nhanh nhừ và mềm hơn
  • Đậu đỏ ngâm mềm trong 8 tiếng, sau đó ninh nhừ trong 40 phút. Cho thêm chút muối khi ninh để hạt đậu thêm đậm vị.
  • Rau củ và chả chá cắy miếng vừa ăn, xào sơ với dầu thực vật và hành lá phi.
  • Sau khi ninh xong đậu đỏ thì cho hỗn hợp đã xào vào nấu tiếp.
  • Khi nguyên liệu chín, tiến hành nêm nếm sao cho vừa ăn và cho một ít bột năng đã hòa tan vào nước vào nồi súp đang sôi để tạo độ sánh cho món ăn.
  • Cho cần tàu băm nhỏ vào nồi và tắt bếp

Nem khoai môn – Món ăn vặt lý tưởng cho những ngày mưa

thực đơn món chay
Nem khoai môn

Cách làm nem cuộn khoai môn cũng không khác gì món nem chiên thông thường. Tuy nhiên, hương vị thơm bùi, béo ngậy của khoai môn chắc chắn sẽ cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn khác. Hôm nào thèm ăn đồ chiên mà đã quá ngán ngẩm với cá viên chiên, phô mai chiên,… thì hãy thêm ngay món này vào thực đơn món chay của mình nhé.

thực đơn món chay
Sử dụng khoai môn tím để món ăn trông bắt mắt hơn

Nguyên liệu:

  • Khoai môn, tàu hủ ky, trứng gà
  • Hành tây, cà rốt, nấm hương, bột chiên xù, bột bắp
  • Xì dầu, tiêu, muối

Cách làm:

  • Khoai môn, hành tây, cà rốt, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho hành tây, cà rốt, nấm vào chảo và xào chín. Nêm nếm với xì dầu, tiêu và muối (1)
  • Mang khoai môn khi đã hấp chín trộn đều với trứng, bột bắp, bột chiên xù (2)
  • Trộn đều hai hỗn hợp (1) và (2) lại với nhau để có được nhân bánh hoàn chỉnh
khoai môn
Làm nhân khoai môn
  • Dùng tàu hủ ky gói phần nhân thành từng cuộn vừa ăn
  • Để thanh nem lên chảo dầu đã sôi và chiên đến khi vàng đều
thực đơn món chay
Có thể thay nhân khoai môn bằng nhân nấm

Trên đây là những món chay lạ miệng dễ làm, vừa giàu dinh dưỡng. Thêm chúng vào thực đơn món chay hàng ngày của bạn để hỗ trợ thanh lọc cơ thể và kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Xem thêm một số món ngon khác tại đây.

icon-mes