Top 10 điều thú vị về Cà ri trong ẩm thực Nhật Bản

Nghĩ đến ẩm thực Nhật Bản và có thể bạn sẽ nghĩ về sushi, Sashimi hoặc các món mì như soba, udon và ramen. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một những món ăn yêu thích ở Nhật Bản còn có cà ri, đặc biệt hơn là Cơm cà ri Nhật Bản.

Ít ai biết cà ri chỉ mới du nhập vào Nhật Bản gần 200 năm nhưng giờ đây nó đã trở thành món ăn quốc dân. Món cà ri vào Nhật Bản được phát triển lên tầm cao mới khi thế giới chứng kiến một CoCo Ichibanya – thương hiệu nhà hàng cơm cà ri lập kỷ lục Giuness thế giới, trở thành thương hiệu sở hữu chuỗi nhà hàng chuyên về cà ri Nhật Bản lớn nhất thế giới.

Nếu bạn cũng là người yêu thích cà ri vậy hãy cùng CoCo tìm hiểu về 10 điều thú vị của cà ri trong ẩm thực Nhật Bản sau đây:

  1. Từ món ăn ngoại lai trở thành món ăn phổ biến tại Nhật Bản

Cà ri là một món hầm gồm thịt và các loại rau củ với nước sốt cà ri. Cà ri Nhật Bản thường được ăn với cơm và ăn kèm với thức ăn mặn như tonkatsu (thịt heo chiên xù), trứng chiên, thịt gà viên chiên, tempura,… Bạn biết đấy, cà ri là gia vị có nguồn gốc từ Ấn độ và qua một quá trình lịch sữ dài mới tiến vào Nhật Bản thông qua loại bột cà ri của các thương gia người Anh Quốc.

Mặc dù cà ri chỉ mới du nhập vào Nhật Bản và đã được sử dụng tại Nhật Bản trong hơn một thế kỷ trở lại đây. Nhưng giờ đây, cà ri lại là một món ăn rất phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất kỳ đâu từ nhà hàng sang trọng đến cửa hàng bên đường hay ở trong cửa hàng tiện lợi. Cà ri đã được người Nhật nâng tầm và hiện diện khắp đất nước Nhật Bản.

Cụ thể, dựa trên số liệu thống kê năm 2015 của Hiệp hội các nhà sản xuất cà ri Nhật Bản, người Nhật ăn cà ri 72,6 lần một năm. Nghĩa là người Nhật ăn món cà ri ít nhất một lần một tuần. Họ cho biết thường ăn món cà ri tại nhà, thường xuyên hơn là ở trường học và ăn ở ngoài sau giờ làm việc.

Theo khảo sát thì cơm cà ri Nhật Bản là món ăn được yêu thích ở vị trí thứ 4 sau Sushi, Sashimi và thịt nướng. Đáng ngạc nhiên hơn, cơm cà ri được phục vụ nhiều nhất trong các trường tiểu học. Khi khảo sát những món ăn yêu thích của các học sinh tiểu học, cơm cà ri là món mà các bé ưu thích nhất mặc dù các bé thường xuyên ăn chúng nhưng không hề ngán.

shushi_sashimi_curry
Những món ăn Nhật Bản được yêu thích trên toàn thế giới
  1. Cà ri là món ăn chính của lực lượng hải quân Nhật Bản

Để biết được vì sao một món ăn ngoại lai trở thành một món ăn phổ biến trong xã hội Nhật Bản thì phải quay ngược lịch sử. Vào những năm 30 của thời đại vua Minh Trị, thời điểm này Nhật Bản đang nỗ lực hiện đại hóa và xây dựng lực lượng quân sự của mình, chủ yếu là ngăn chặn sự thuộc địa của các cường quốc trên thế giới.

Trong việc xây dựng quân đội, Nhật Bản chú trọng xây dựng lực lượng hải quân, do 4 bốn bề của Nhật Bản tiếp giáp biển. Một vấn đề lớn mà hải quân Nhật Bản gặp phải là thủy thủ, hải quân trẻ thường bị mắc căn bệnh Beriberi, gây ra một loạt các rối loạn và suy nhược thần kinh.

Một bác sĩ hải quân người Nhật được đào tạo ở Anh tên là Takaki Kanehiro đã xác định rằng nguyên nhân gây bệnh Beriberi là do thiếu vitamim do chế độ ăn thiếu dinh dưỡng của hải quân. Khẩu phần ăn của hải quân lúc bấy giờ chỉ có một vài món thịt, cá ăn cùng với cơm trắng, rau củ muối và rất ít rau củ tuôi.

Chính phủ đã yêu cầu phải làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của hải quân để họ có sức chiến đấu. Người được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho những hải quân bị bệnh là bác sĩ Takaki Kenahiro. Cũng chính ông đã đề xuất phục vụ món cà ri trong khẩu phần ăn của binh lính hải quân. Vì trước đây ông đã từng thấy hải quân Anh ăn cà ri thường xuyên và họ có thể duy trì thể lực tốt trong suốt cuộc viễn chinh trên biển.

Từ đó, cà ri được phục vụ trong quân đội Nhật Bản như một món hầm gồm thịt, các loại củ và ăn cùng với cơm là chủ yếu. Các loại rau củ trong món cà ri gồm cà rốt, khoai tây chính là nguồn bổ sung vitamin tuyệt vời cho lính hải quân.

Nhờ công dụng của món cà ri mang lại mà việc ăn cà ri đã trở thành một truyền thống cho các binh sĩ trong Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản. Định kỳ vào mỗi thứ sáu hằng tuần, các binh sĩ sẽ được phục vụ cơm cà ri Nhật Bản. Điều thú vị là ở mỗi đơn vị hải quân lại có công thức chế biến cà ri độc đáo của riêng mình, nó khiến cho món cà ri luôn thú vị và mới mẻ.

  1. Cà ri là món ăn tốt cho sức khỏe

Hương vị tuyệt vời của cà ri là sự kết hợp tinh tế giữa các loại rau gia vị nổi bật về vị cay nồng, màu sắc và hương thơm. Trong đó, các gia vị như nghệ, ớt đỏ, nhụy hoa nghệ tây dùng để tạo màu sắc; tiêu đen, tiêu trắng, ớt, gừng,… dùng để tạo vị cay; và các loại rau gia vị như hạt ngò, hạt thì là Ai Cập, hạt bạch đậu khấu, quế, đinh hương,… dùng để tạo nên hương thơm ấm áp, kích thích vị giác đặc trưng của món cà ri. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài việc có mùi vị cực kì thơm ngon và hấp dẫn, món cà ri có những lợi ích tốt cho sức khỏe sau đây:

Hỗ trợ tiêu hoá, thải độc

Vị nguyên bản của cà ri là cay dù có hay không có bột ớt thì các loại gia vị như quế, hồi, tiêu cũng có vị cay the thé và thơm nồng. Chính vị cay này kích thích hệ tiêu hóa tiết ra dịch tiêu hóa thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa việc ăn cay vừa đủ cũng giúp cơ thể bài tiết mồ hôi và đẩy chất độc trong cơ thể thông qua việc đổ mồ hôi.

Kháng viêm

Những thành phần có trong cà ri như nghệ, rau mùi, bột cà ri,… có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả cho cơ thể. Như khi bạn đang bị viêm đầu gối, loét bao tử hay những loại tổn thương khác có liên quan đến viêm nhiễm thì ăn cà ri với những thành phần kể trên sẽ hỗ trợ bạn trong việc hồi phục.

Chống oxi hoá

Vì được nấu bằng nhiều loại rau củ đa dạng nên cà ri có rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là trong việc chống lại quá trình lão hóa. Bạn thử nghĩ xem, vừa được ăn ngon, vừa tốt cho sức khoẻ thì còn gì bằng.

Ngoài ra, một số thành phần trong sốt cà ri có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

  1. Cơm cà ri Nhật Bản có nhiều phiên bản nhất thế giới

Chính nhờ lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà cà ri được ưu chuộng tại Nhật Bản. Trong các món cà ri thì cơm cà ri là phổ biến bởi người nhật có thói quen ăn cơm trong mỗi bữa ăn. Hơn nữa, người Nhật là những con người khéo léo đến mức họ biến hấu hết các món ăn nước ngoài thành một món ăn rất riêng với nhiều phiên bản và biến tấu nhất thế giới.

Ở Nhật Bản, có rất nhiều món cà ri khác nhau, thể hiện đặc trưng ẩm thực của từng vùng. Ví dụ, Hiroshima có món cà ri nấu với con hàu đánh bắt ở địa phương. Trong khi ở Aomori, nơi nổi tiếng với việc trồng táo, thì táo được dùng rất nhiều trong món cà ri giống như cà rốt và các loại rau củ khác.

Điển hình, chỉ tính riêng thương hiệu cơm cà ri CoCo Ichibanya, các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp của công ty Ichibanya đã sáng tạo hơn 40 món cà ri. Họ còn sáng tạo nên cách thức gọi món tùy chọn cho phép thực khách lựa chọn món cà ri yêu thích và có thể kết hợp với 40 món ăn kèm. Chỉ cần làm một phép toán nhỏ, thực khách yêu thích món cơm cà ri của CoCo Ichibanya có đến 3150 phiên bản cơm cà ri để họ lựa chọn theo sở thích.

  1. Cà ri Nhật Bản có khả năng kết hợp vô tận

Cà ri không chỉ được ăn kèm với cơm. Người Nhật đã nghĩ ra rất nhiều sự kết hợp thú vị. Ví dụ, cà ri được cho thêm vào mì soba hoặc udon, cà ri trong nhân bánh bao hay bánh khoai bọc bột cà ri.

Chưa hết đâu nhé, vị cà ri cũng được đưa vào chế biến các món ăn khác, hoặc cả đồ ăn vặt nữa, ví dụ như các món mì Ramen ly, mì xào yakisoba nè, bánh bao cà ri, bánh khoai Korokke cà ri nè, snack vị cà ri và nhiều món khác nữa.

Mới đây thương hiệu Mos Burger của Nhật đã phát minh ra những gói cà ri có thể ăn được với mọi thứ trong menu hằng ngày của Mos Burger. Đáng ngạc nhiên hơn, những món có thể ăn kèm gói gia vị cà ri cũng bao gồm… sữa lắc hoặc latte.

  1. Cà ri Nhật Bản là ngọt và mịn

Khác với món cà ri của Ấn Độ, cà ri Nhật Bản có phần nước sốt hơi đặc và sánh hơn. Vị thanh nhẹ, có phần ngọt và ít cay hơn cà ri Ấn Độ. Hơn nữa, cơm cà ri của Nhật không chỉ có nước sốt mà còn có nhiều loại topping (các đồ ăn kèm đặt bên trên đĩa cà ri) như gà tẩm bột rán, mực, tôm rán v.v

  1. Cà ri là món cay thuần túy ở Nhật

Các món cà ri ở Nhật không phục vụ cay hoàn toàn như cà ri ở Ấn Độ hay Thái. Các món cơm cà ri ở Nhật sẽ cho thực khách tùy chọn mức độ cay mà họ có thể ăn được. Ví dụ ở nhà hàng cơm cà ri CoCo Ichibanya, thực khách có thể lựa chọn ăn cơm cà ri với 7 cấp độ từ ít cay đến siêu siêu cay. Với phần ăn cho trẻ em thì sốt cà ri hoàn toàn không cay. Việc tùy chọn mức độ ăn cho phép bất kỳ thực khách nào cũng có thể ăn được.

  1. Đế chế cà ri hùng mạnh ở Nhật

Dựa trên tâm lý yêu thích món cà ri của người Nhật mà các tập đoàn thực phẩm lớn của Nhật đã đầu tư nghiên cứu cà ri và biến nó trở nên tiện lợi hơn. Một số tập đoàn thực phẩm tạo ra sản phẩm viên cà ri hay còn gọi là curry roux, nó là một dạng bột cà ri đã được pha trộn các loại gia vị theo tỷ lệ nhất để tạo ra món cà ri hoàn chỉnh. Viên xốt cà ri được tạo ra bằng cách phối trộn các thành phần như bột mì, dầu ăn, các loại gia vị… và làm thành dạng viên rắn. Bằng cách dùng viên xốt cà ri, mọi người đều có thể dễ dàng nấu món cà ri kiểu Nhật hoàn hảo tại nhà.

Các sản phẩm về cà ri ở Nhật Bản thậm chí còn vượt qua cả Ấn Độ và Anh về sự đa dạng và chất lượng. Trong các tập đoàn thực phẩm kinh doanh cà ri hùng mạnh ở Nhật có trường hợp đặc biệt là CoCo Ichibanya.

CoCo Ichibanya là công ty sở hữu chuỗi nhà hàng cơm cà ri lớn nhất thế giới. Chỉ tính riêng ở Nhật Bản, thương hiệu này có hơn 1300 nhà hàng trên khắp nước Nhật. CoCo Ichibanya còn là thương hiệu đắc giá trong mô hình kinh doanh nhượng quyền ra nước ngoài.

Mặc dù chỉ tập trung phát triển mảng kinh doanh nhà hàng cơm cà ri nhưng công ty này lớn mạnh đến nổi công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán Nhật Bản. Mã chứng khoán của CoCo Ichibanya cũng được đáng giá cao do mức độ yêu thích món cà ri của người tiêu dùng Nhật Bản và trên thế giới càng lúc càng tăng.

  1. Ăn cà ri nóng và cay trong mùa hè là tốt

Người Nhật tin rằng các loại gia vị có trong cà ri được cho là làm mát cơ thể bạn và cải thiện quá trình trao đổi chất bằng cách khiến bạn ra mồ hôi, và kích thích sự thèm ăn của bạn, thứ mà khó phát triển trong mùa hè.

  1. Cơm cà ri được bày bán trong mọi cửa hàng tiện lợi

Cũng giống như mì ăn liền, Cà ri Nhật ăn liền cũng là một món ăn được bày bán ở hầu hết cửa hàng tiện lợi ở xứ Phù Tang. Cà ri ăn liền nổi tiếng với nhiều hương vị khác nhau từ bình thường đến “dị” như cà ri truyền thống, cà ri matcha hay thậm chí là cà ri… chocolate.

Nói chung, nếu bạn có dịp đi du lịch Nhật Bản thì nhất định phải thử món cơm cà ri ở Nhật Bản. Một món ăn cực kỳ thú vị và rất nhiều phiên bản có phần hơi quái dị có thể nói khiến bạn mở mắt tròn xoe thì quá ngạc nhiên.

Tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức ngay món ăn thú vị này thì hãy ngay tay lưu địa điểm nhà hàng cơm cà ri CoCo Ichibanya ngay tại TP.HCM và đừng quên chia sẻ thông tin rũ bạn bè đi ăn ngay cho nóng bạn nhé.