CƠM NHẬT BẢN – THỨC ĂN NHANH CỦA ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC

Ở Mỹ nếu nhắc đến thức ăn nhanh chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến burger, gà rán, coca… thế còn ở Nhật Bản thì sao? Hòa theo xu hướng phổ biến của thế giới, các nhà hàng ăn nhanh tại Nhật cũng mọc lên như nấm với ưu điểm phục vụ món ăn nhanh chóng với chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Và các nhà hàng cơm Nhật Bản chiếm một số lượng rất lớn và rất nổi tiếng. Bạn không nghe lầm đâu, các món cơm được chế biến cùng các loại thực phẩm khác chính là “món ăn nhanh” của người dân đất nước này. Là một thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn bổ dưỡng của các bữa ăn truyền thống tại Nhật, cơm Nhật Bản được các đầu bếp nơi đây sáng tạo không biết bao nhiêu món ăn ngon, mới lạ, độc đáo, lẫy lừng cả nền ẩm thực Nhật và được cả thế giới biết đến. Cùng CoCo Ichibanya tìm hiểu qua 4 món cơm “vạn người mê” ở xứ Phù Tang bên dưới nhé

1 Cơm Donburi

Trong tiếng Nhật, “Don” hay “Donburi” (丼) có nghĩa là “Cái tô”. Đồng thời, đó cũng là tên gọi của một món cơm Nhật Bản phổ biến, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực xứ hoa anh đào.

Các món cơm Donburi nổi tiếng Nhật Bản
Các món cơm Donburi nổi tiếng Nhật Bản

Như tên gọi, Donburi là một món cơm ăn bằng tô, thông thường sẽ có kích cỡ to, có nhiều cơm dưới đáy, được phủ một lượng lớn những món ăn kèm đậm đà bên trên, ăn kèm với các loại sốt và một số phụ liệu như gừng đỏ, rong biển, mù tạt, lá tía tô,… để tạo nên một hương vị tinh tế cho Donburi. Các nguyên liệu phủ đầy ắp bên trên cũng vô cùng phong phú và đa dạng: cá, thịt, rau củ,… hay một số nguyên liệu khác; cùng cách bày trí vô cùng đẹp mắt và kích thích vị giác. Các loại Donburi phổ biến có thể kể đến:

Katsudon: là món ăn gồm có Tonkatsu (thịt lợn tẩm bột mì, trứng, bột chiên xù và rán bằng dầu) cùng với nước sốt chế biến từ Shoyu và trứng được đặt trên cơm. 

Tendon: là món ăn gồm tempura đặt trên cơm (được rút ngắn từ “tempura donburi”) và tưới nước sốt đậm đà bên trên. Nguyên liệu làm tempura có nhiều thành phần khác nhau, từ hải sản (tôm, mực, cá,…) đến rau củ (ớt chuông xanh, bí đỏ, cà tím, đậu bắp,..)

Gyudon: được coi là món ăn “quốc dân”, với thành phần chính là cơm và thịt bò hầm với hành tây; có thể ăn kèm với rất nhiều món phụ khác như gừng muối, ớt bột, kim chi, canh miso, đậu hũ non, trứng sống,…

Gyudon chuẩn vị Nhật khiến bao người đắm say
Gyudon chuẩn vị Nhật khiến bao người đắm say

Unagi donburi: là món cơm Nhật Bản được phủ bên trên là những lát lươn nướng trên bếp than, điểm thêm một chút sốt teriyaki. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao và thường được dùng vào mùa hè.

2 Cơm Cà ri Nhật

Nhắc đến cà-ri chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến đất nước Ấn Độ – cái nôi của món cà-ri, thế nhưng món ăn này lại được người Anh phát triển và phổ biến rộng rãi. Theo đó, lần đầu tiên cà-ri xuất hiện tại Nhật Bản được cho là năm 1863 bởi các đại sứ Châu Âu khi họ mang món ăn này đến Mạc Phủ để thể hiện sự thành kính với Hoàng Đế. Từ đó, món cà-ri bắt đầu phổ biến nhiều tại Nhật, trong đó ngoài cà-ri udon, bánh cà-ri thì phổ biến nhất là cơm cà-ri. Đây là món ăn có sức ảnh hưởng khá lớn đến nền ẩm thực của Nhật Bản.

Cơm cà-ri truyền thống Nhật Bản
Cơm cà-ri truyền thống Nhật Bản

Cơm cà-ri của Nhật Bản có vị béo và thơm vô cùng đặc biệt của cà-ri, kèm theo đó là sự dẻo mềm của gạo. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những cách nấu cà-ri khác nhau, tuy nhiên người Nhật vẫn chú trọng tới hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu, vì thế mà khi ăn bạn sẽ thấy không có quá nhiều mùi gia vị mà thay vào đó là hương vị ngọt thơm, thanh nhẹ của các loại rau củ. Được yêu thích nhất có thể nhắc đến:

Katsu Karē: cơm cà-ri thịt lăn bột chiên

Là loại nổi tiếng nhất trong số các loại cơm cà-ri Nhật Bản với topping là thịt heo hoặc thịt bò hoặc thịt gà lăn bột chiên; trong đó, topping thịt heo lăn bột chiên là món topping phổ biến nhất.

Cơm cà-ri trứng chiên heo chiên xù quốc dân
Cơm cà-ri trứng chiên heo chiên xù quốc dân

Bīfu Karē: cơm cà-ri thịt bò hầm

Là cơm cà-ri với thịt bò được hầm thật mềm, đôi khi gần như tan vào trong sốt. 

Cơm cà-ri bò nổi tiếng Nhật Bản
Cơm cà-ri bò nổi tiếng Nhật Bản

Chikin Karē: cơm cà-ri thịt gà

Là cơm cà-ri với thịt gà, đôi khi sẽ là thịt gà viên, hoặc thịt gà xé, hoặc là một chiếc đùi gà lớn nhìn rất hấp dẫn.

Cơm cà-ri gà viên Pari Pari hấp dẫn
Cơm cà-ri gà viên Pari Pari hấp dẫn

Shīfūdo Karē: cơm cà-ri hải sản

Là cơm cà-ri nấu cùng các loại hải sản như tôm, sò điệp, mực, nghêu… hương vị rất ngon và dễ ăn.

Cơm cà-ri trứng chiên tôm viên giòn tan, sánh mịn
Cơm cà-ri trứng chiên tôm viên giòn tan, sánh mịn

Yasai Karē: cơm cà-ri rau củ

Là cơm cà-ri với đầy ắp topping là các loại rau củ theo mùa. Các loại rau củ thường được chiên sơ hoặc hầm trực tiếp trong sốt cà-ri và được trang trí vô cùng hấp dẫn.

Cơm cà-ri rau củ tươi ngon, dinh dưỡng
Cơm cà-ri rau củ tươi ngon, dinh dưỡng

Chīzu Karē: cơm cà-ri phô mai

Là cơm cà-ri với phô mai phủ bên trên, đôi khi người ta sẽ khè lửa để bề mặt phô mai hơi tan ra, mềm mại và thơm phức.

Cơm cà-ri phô mai thơm ngon khó cưỡng
Cơm cà-ri phô mai thơm ngon khó cưỡng

Để thưởng thức món cơm “quốc hồn quốc túy” chuẩn Nhật này bạn có thể ghé đến hệ thống nhà hàng CoCo Ichibanya – chuỗi nhà hàng cà-ri lớn nhất thế giới được Guinness World Records công nhận.

 

3 Cơm Ochazuke

Ochazuke hay còn được biết đến với cái tên dân dã hơn tại Việt Nam là cơm chan trà. Đây là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại hết mực được yêu thích tại xứ sở hoa anh đào. Nếu ở Hàn có món bibimbap thì Nhật Bản coi Ochazuke là món cơm trộn mang đậm quốc hồn.

Thông thường sẽ là cơm nóng ở dưới, bên trên có thịt ba chỉ hoặc cá hồi áp chảo nướng, rồi thêm vào vài sợi rong biển khô hoặc cá ngừ bào, xong đổ ngập nước trà nóng vào là có ngay Ochazuke phiên bản chỉn chu, đẹp mắt.

Cơm Ochazuke tinh tế, độc lạ
Cơm Ochazuke tinh tế, độc lạ

Tại Nhật Bản, Ochazuke được xem là món cơm trộn được chế biến nhiều nhất và được người dân xứ Phù Tang vô cùng yêu thích bởi hương vị dân giã và quen thuộc. Từ hương rong biển, những nguyên liệu kèm theo đặc trưng kết hợp với nước trà nóng tạo nên một mùi vị vô cùng đặc biệt mà không món ăn nào có được.

4 Cơm Bento

Bento là một loại cơm hộp nhỏ gọn, thuận tiện dễ mang theo bên người và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn yêu cầu nhanh – gọn – nhẹ của người Nhật. Có thể nói rằng người làm ra hộp cơm Bento là một nghệ nhân thực thụ, bởi cơm hộp Bento không đơn giản là việc nấu cơm lên và cho đồ ăn vào hộp. Các món ăn trong hộp cơm Bento cần phải được sắp xếp hài hòa và cân đối giữa thành phần màu sắc, dinh dưỡng, đem đến sự ngon miệng lẫn “ngon mắt” cho người dùng.

Cơm bento tiện lợi, đầy đủ dưỡng chất
Cơm bento tiện lợi, đầy đủ dưỡng chất

Theo truyền thống, một hộp cơm Bento tiêu chuẩn phải đầy đủ các thành phần tinh bột, chất đạm và chất xơ. Với một nửa là đựng cơm, nửa còn lại đặt một vài món ăn phụ được làm từ những nguyên liệu như rau, thịt, cá, và trứng. Những món ăn này sẽ được biến tấu về hình dáng tùy theo trí tưởng tượng của người làm để hộp cơm Bento có thể trở nên hấp dẫn hơn, ngộ nghĩnh hơn, thậm chí là một tác phẩm nghệ thuật. 

=============

KẾT

Trên đây là top các món cơm Nhật Bản ngon nổi tiếng mà CoCo Ichibanya nghĩ bạn nên thử qua. Cùng khám phá và thưởng thức những món ăn kể trên để cảm nhận sâu sắc sự độc đáo của nền ẩm thực xứ Phù Tang bạn nhé!

CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà-ri hàng đầu Nhật Bản
  • Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
    🕝 10:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 73099926 – 0903 714 647
    📍 Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
    🕝 Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
    🕝 Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9925 – 0902 796 588
    📍 Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
    🕝 11:00 – 21:30 (last order)
    ☎️ 028 7309 9055 – 0901 854 647
    📍 Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM
icon-mes