Điều bạn chưa biết về cà-ri trong văn hoá ẩm thực Nhật

Cơm cà-ri trong tiếng Nhật được gọi là “kare raisu” (カレーライス), là một món ăn phổ biến trong văn hoá ẩm thực và xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn hằng ngày của người Nhật. Mặc dù nguồn gốc xuất xứ của cà-ri không đến từ Nhật Bản, nhưng món ăn này từ lâu đã trở thành một phần quan trọng, một nét văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Vậy điều gì đã khiến cho cà-ri Nhật Bản trở thành văn hoá ẩm thực của đất nước mặt trời mọc? Hãy cùng CoCo tìm hiểu xem những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về món ăn quốc dân này nhé!

1 Cà-ri Nhật Bản trong văn hóa ẩm thực hàng ngày của người Nhật 

Có người con Việt Nam nào xa xứ mà không nhớ những bữa cơm gia đình, nhớ thịt kho trứng, nồi cá thơm lừng thân thương mang đậm hương vị quê nhà của các bà, các mẹ? Với người Nhật xa xứ, món cơm cà-ri cũng mang những ý nghĩa và nỗi nhớ da diết như vậy. Đây chính là món ăn gắn liền với cuộc đời của nhiều người dân xứ Phù Tang, là văn hoá ẩm thực từ khi sinh ra, lớn lên và già đi, hương vị đặc trưng vẫn mãi không thay đổi.

Cơm cà-ri hiện diện trong bữa cơm gia đình

Phụ nữ Nhật Bản yêu thích việc chăm sóc sức khỏe gia đình qua các bữa cơm và trân trọng những giây phút sum họp hiếm hoi trong guồng quay cuộc sống bận rộn. Những món ăn được chuẩn bị phải đầy đủ dinh dưỡng, đẹp về hình thức, ngon trong hương vị và mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức. Cà-ri vì thế rất được yêu thích trong văn hóa ẩm thực hằng ngày của người dân nhờ sự cân bằng dinh dưỡng về protein, chất xơ, ăn chung với cơm trắng. Cà-ri Nhật Bản có hương vị hài hòa, béo nhẹ, không quá nồng nên người già hay trẻ em đều có thể ăn ngon.

Cà-ri Nhật Bản trong văn hóa ẩm thực hàng ngày của người Nhật 
Cà-ri Nhật Bản trong văn hóa ẩm thực hàng ngày của người Nhật

Ngoài ra, cà-ri Nhật Bản được yêu thích và trở thành văn hoá ẩm thực bởi khả năng kết hợp tuyệt vời với nhiều loại thực phẩm. Thịt, cá, tôm hay hải sản, mỗi loại đều giúp cà-ri có một vẻ ngoài mới, hương vị mới, kích thích tâm hồn ăn uống của bất kỳ thành viên trong gia đình. Hương vị quê nhà chính vì thế trở nên đặc biệt hơn cả vì có lẽ đi khắp thế gian, không nơi nào nấu được đĩa cơm cà-ri đúng chuẩn gia đình.

Cơm cà-ri, món ăn được yêu thích nhất của học sinh tiểu học 

Với văn hoá ẩm thực ở các trường học tại Nhật Bản, món cơm cà-ri thường xuyên được đưa vào menu bữa trưa vì đây là món ăn giàu dinh dưỡng. Hương vị đậm đà, chút béo nhẹ của món ăn này đã thổi bùng sức sống cho giờ ăn trưa của các em. Nhiều khảo sát cho thấy dù thế hệ học sinh ở những thập niên 60, 80 hay hiện tại, món ăn yêu thích hàng đầu vẫn luôn là cơm cà-ri Nhật Bản, tiếp theo là mì Ramen và Sushi. 

Cơm cà-ri, món ăn được yêu thích nhất của học sinh tiểu học 
Cơm cà-ri, món ăn được yêu thích nhất của học sinh tiểu học

Với độ tuổi còn nhỏ, từ 6 tuổi đến 10 tuổi, nhiều học sinh tuổi học đã bày tỏ không thích rau củ do hương vị khó ăn và hơi cứng. Căn tin ở các trường tiểu học đã hầm mềm rau củ, xay nhuyễn hoặc giúp chúng ẩn mình dưới lớp sốt cà-ri để kích thích các em ăn nhiều chất xơ hơn. Nhiều học sinh nhờ yêu thích món cơm cà-ri tại trường mà khắc phục được nỗi sợ rau củ. Đây là điều rất tốt cho sự phát triển thể chất lẫn hình thành nhân cách ở lứa tuổi này.

Cơm cà-ri Nhật, văn hoá ẩm thực của dân văn phòng

Cơm cà-ri Nhật chính là lựa chọn hàng đầu trong văn hoá ẩm thực của dân văn phòng Nhật Bản. Giới văn phòng ở Nhật không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn trưa. Họ thường lựa chọn những món ăn dễ thưởng thức, không phải đợi quá lâu và đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo năng lượng cho ngày dài làm việc. Chỉ cần đi dạo một con đường ở Nhật, bạn dễ dàng bắt gặp rất nhiều nhà hàng cơm cà-ri với enu phong phú và mức giá linh hoạt. Chỉ tính riêng thương hiệu cà-ri CoCo Ichibanya đã có hơn 1300 nhà hàng tại Nhật Bản, đủ để thấy sức nóng của món ăn này tại chính quê nhà. 

Cơm cà-ri Nhật, văn hoá ẩm thực của dân văn phòng
Cơm cà-ri Nhật, văn hoá ẩm thực của dân văn phòng

2 Sự phổ biến và ảnh hưởng của cà-ri Nhật Bản trên toàn thế giới và trong các nền văn hoá ẩm thực khác.

Không chỉ có độ phổ biến rộng rãi và sức ảnh hưởng to lớn ở xứ sở hoa anh đào, cà-ri Nhật đang dần trở thành tượng đài văn hoá ẩm thực không thể phá vỡ ở nhiều quốc gia. 

Với bối cảnh Đài Loan là quốc gia yêu thích văn hóa và ẩm thực Nhật Bản, hoàn toàn dễ hiểu khi món cà-ri đang ngày càng phổ biến trong bữa ăn gia đình của người Đài Loan. Ở các siêu thị lớn nhỏ tại đây, viên cà-ri chế biến sẵn của Nhật được bày bán như một loại gia vị thông dụng, thường được các chị em nội trợ săn đón nhờ tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Đài Loan là một trong số những quốc gia có số lượng cửa hàng tiện lợi bình quân đầu người lớn nhất thế giới, và cà-ri Nhật đang trở thành món ăn phổ biến trong nền văn hoá ẩm thực tại đây.

Sự phổ biến của cà-ri Nhật Bản trong các nền văn hoá ẩm thực khác
Sự phổ biến của cà-ri Nhật Bản trong các nền văn hoá ẩm thực khác

Tại Việt Nam, bên cạnh món Sushi, Sashimi được biết đến rộng rãi như một nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản, món cơm cà-ri Nhật ngày càng khẳng định vị trí, đặc biệt là giới trẻ. Các hình thức nhà hàng kết hợp cà phê, với món cơm cà-ri Nhật chủ đạo, là điểm đến yêu thích vào những dịp cuối tuần và ngày lễ. Tại CoCo Ichibanya, dĩa cơm cà-ri đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt nhưng những hương vị đặc trưng vẫn được giữ nguyên, ăn kèm với Fukujinzuke, loại dưa muối truyền thống của Nhật Bản. 

3 Sự đa dạng và sự phong phú của cà-ri trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Với sự sáng tạo không ngừng nghỉ cùng tình yêu cà-ri vô bờ bến, người Nhật đã tạo ra nhiều phong cách chế biến cà-ri vô cùng độc đáo. Hãy cùng điểm qua một số món cà-ri ấn tượng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản:

Kare Kaisu (カレーライス): Cơm cà-ri 

Món ăn được vinh danh ngon nhất thế giới 2022. Nét đặc trưng của phiên bản này chính là nước sốt hầm đậm đà của thịt và rau củ, rưới bên cạnh lớp cơm trắng thơm dẻo. Đây chính là món ăn biểu tượng khi nhắc đến cà-ri Nhật Bản.

Đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, cầu kỳ, hương vị cơm cà-ri Nhật chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất, mang đến những trải nghiệm vị giác thú vị. 

Kare Udon (カレーうどん): Mì Udon cà-ri 

Mì Udon cà-ri là món ăn vô cùng độc đáo trong văn hoá ẩm thực được người dân Nhật yêu thích. Nước dùng mì Udon nay đã được thay thế bằng nước sốt cà-ri đậm đà, ăn kèm topping chả cá, bò hầm, trứng tẩm cùng tempura giòn xốp. Tất cả tạo nên bản hòa ca vị giác khó cưỡng cho bất cứ ai được trải nghiệm.

Tại Việt Nam, Mì Udon cà-ri cũng đã cập bến tại CoCo Ichibanya – chuỗi nhà hàng cà-ri Nhật Bản lớn nhất trên thế giới với hai phiên bản đầy sáng tạo là Gomoku Nabeyaki Udon và Kaisen Nabeyaki Ramen. Gomoku Nabeyaki Udon, còn được biết đến là Udon Cà-ri bò trứng, là sự kết hợp giữa nước súp miso đậm đà, thịt bò mềm tan và trứng béo bùi. Kaisen Nabeyaki Ramen, Ramen Cà-ri hải sản, mang đến hương vị được hòa quyện giữa súp miso và hải sản. 

Kare Pan (カレーパン ): Bánh cà-ri 

Bánh rán cà-ri là món ăn nhẹ được yêu thích tại Nhật Bản, đặc biệt là trẻ em. Đây là món bánh được chiên ngập dầu, có lớp vỏ vàng giòn rụm, lớp nhân xốt cà-ri thơm phức, nóng hổi. Khi cắn một miếng, xốt cà-ri vẫn còn chút ấm tan ngay trong miệng, lan tỏa hương vị khiến người ăn không thấy ngấy hay bánh bị khô.

Bạn có thể tìm thấy bánh cà-ri tại các cửa hàng tiện lợi hoặc những tiệm bánh ngọt trên khắp đất nước Nhật Bản.

4 Những địa điểm nổi tiếng để thưởng thức cà-ri ở Nhật Bản.

CoCo Ichibanya – Thử sức sáng tạo với chuỗi nhà hàng cà-ri Nhật Bản lớn nhất

CoCo Ichibanya là thương hiệu nhà hàng cà-ri Nhật Bản nổi tiếng được kỉ lục Guiness công nhận có số lượng nhà hàng lớn nhất trên toàn thế giới. Ngoài mang hương vị cà-ri truyền thống đặc trưng, CoCo Ichibanya còn ghi điểm với menu siêu đa dạng, có thể tự chọn và sáng tạo món cơm cà-ri phù hợp từ hơn 30 loại topping khác nhau. Ngoài ra, thực khách còn lựa chọn được lượng cơm, thử sức với 5 độ cay đặc biệt. 

Với những thực khách có nhu cầu đặc biệt như low carb, ăn kiêng, trẻ nhỏ, thực đơn cũng có chia riêng khu vực với những nguyên liệu phù hợp mà vẫn giữ hương vị đặc trưng của món cơm cà-ri Nhật Bản.

Hinoya Curry – Điểm đến của tín đồ đam mê văn hoá ẩm thực Nhật

Đây là chuỗi nhà hàng cơm cà-ri Nhật cực kỳ được yêu thích tại Nhật Bản. Trong những cuộc thi về thương hiệu cơm cà-ri được yêu thích năm 2013, Hinoya Curry xuất sắc giành được giải Nhất và còn được đặc cách vào năm 2015. 

Lý do Hinoya Curry được yêu thích đến vậy nhờ món cơm cà-ri tại đây được làm từ Wafu-dashi, một loại nước dùng được hầm từ thịt hoặc rau củ, có vị ngọt thanh tự nhiên. Menu đa dạng không kém cũng giúp Hinoya Curry ghi điểm trong mắt thực khách.

Kết

Bài viết trên CoCo Ichibanya đã tổng hợp những thông tin thú vị bạn có thể chưa biết về cơm cà-ri trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản và gợi ý một số món ăn cà-ri độc đáo bạn có thể muốn thử. Hãy đến CoCo Ichibanya để trải nghiệm ngay!

CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà ri hàng đầu Nhật Bản
icon-mes