Cà-ri Nhật Bản lần đầu tiên xuất hiện phiên bản màu hồng từ cảm hứng hoa anh đào

Hoa anh đào được mệnh danh là quốc hoa của Nhật Bản và là nguồn cảm hứng sáng tạo cho nền ẩm thực Nhật. Vẻ đẹp dịu dàng tự nhiên của loài hoa đã trở thành chủ đề chính cho các món ngọt, món tráng miệng tại xứ sở Phù Tang như Mochi, Dango, Cheese Cake. Nhưng lần đầu tiên xuất hiện một món mặn như cà-ri Nhật Bản mang màu sắc của hoa anh đào quả thật hiếm hoi và lạ lùng. Hãy cùng theo chân CoCo khám phá xem thực hư cơm cà-ri Nhật màu hồng này là gì nhé!

1. Điểm chung đặc biệt của hoa anh đào và cà-ri Nhật Bản.

Cà-ri Nhật Bản và hoa anh đào đều là những biểu tượng đại diện cho văn hóa, đặc sản và truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Mặc dù thuộc về hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt nhưng cà-ri Nhật Bản và hoa anh đào đều có những đặc điểm chung đặc sắc.

cà-ri Nhật Bản và hoa anh đào là biểu tượng văn hóa nổi tiếng

Điểm chung xuất phát từ tình yêu

Đối với người dân xứ Phú Tang, tình yêu đối với cà-ri Nhật Bản hay hoa anh đào đều là tình yêu đối với thiên nhiên nơi đây. Cà-ri Nhật Bản có hương vị dịu nhẹ, là sự cân bằng vị giác giữa các loại thịt và rau củ giàu dinh dưỡng. Các nguyên liệu làm ra đĩa cơm cà-ri cũng thay đổi tùy theo thực phẩm đặc trưng của vùng hay theo mùa. Chính điều này đã mang đến nhiều bản sắc riêng cho món ăn, tăng thêm sự đa dạng và phong phú. Đây chính là minh chứng cho niềm tự hào về thiên nhiên hùng vĩ của người đầu bếp Nhật Bản.

Trong khi đó, hoa anh đào với sắc hồng mềm mại và nở rộ vào mùa xuân thể hiện sự tươi mới, tinh khôi của thiên nhiên. Vẻ đẹp ấy đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống ở đây như đồ gia dụng, quần áo và các món ăn. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hoặc mua được những món bánh mang hơi thở hoa anh đào như Dango, Sakura Daifuku Mochi.

Điểm chung xuất phát từ sự thân thuộc

Một điều đặc biệt không thể không kể đến chính là cả hai biểu tượng đều góp mặt trong cuộc sống thường nhật của người dân Nhật Bản. Trong khi cà-ri Nhật Bản là món ăn xuất hiện thường xuyên trong những bữa cơm gia đình, hoa anh đào là giống cây được trồng trên khắp đất nước Nhật Bản, từ công viên, ven sông đến sân vườn tư nhân.

 

2. Cà-ri Nhật Bản hường phấn rất được mong đợi.

Sự xuất hiện bất ngờ trong tuần lễ vàng

Khi nhắc đến những món ăn có sắc hồng dễ thương từ cây anh đào, nhiều người sẽ nghĩ đến những món bánh ngọt hay món tráng miệng. Tuy nhiên, tại tỉnh Niigata, món cà-ri Nhật Bản hoa anh đào đã ra đời nhằm ăn mừng kỳ nghỉ  tuần lễ vàng dài ngày vào năm 2019. Nhà hàng nằm trong khu vực của khách sạn Naeba Prince đã phục vụ món này vào thứ bảy và những ngày nghỉ trong tháng tư năm đó, cũng là tháng hoa anh đào nở rộ đẹp nhất. 

Sự thật đằng sau của món cà-ri Nhật Bản

Mọi người từ khắp đất nước Nhật Bản lẫn khách du lịch nước ngoài kéo đến đông nghịt ở khách sạn Naeba Prince với mong muốn được  thưởng thức món cà-ri Nhật Bản kì lạ này. Ai cũng nghĩ sốt màu hồng của món ăn có nguyên liệu hoa anh đào hoặc một loại sốt ngọt làm từ chocolate. Tuy nhiên, sự thật đằng sau đã khiến không ít người thất vọng. Màu “hường phấn” đặc biệt của món cà-ri Nhật này thực chất đến từ củ dền và món ăn vẫn giữ nguyên hương vị đậm đà truyền thống. Tuy nhiên, nhà hàng đã thêm vào một số hương liệu để hương thơm của quốc hoa trở nên nồng hơn, tạo điểm nhấn khác biệt và đúng ý nghĩa của món.

Món cà-ri hoa anh đào vẫn được phục vụ chung với phần cơm trắng, vài lát củ sen và bông cải. Theo đánh giá của nhiều người đã có dịp thưởng thức, ngoại trừ màu sắc đặc biệt, món ăn “có một không hai” này vẫn mang hương vị đặc trưng của cà-ri Nhật Bản với chút cay nhẹ nhẹ hấp dẫn.

 

3. Những màu sắc kì lạ khác của cà-ri Nhật Bản.

Cà-ri Nhật Bản xanh lam lung linh

Ở Nhật Bản, đây không phải lần đầu tiên món ăn quốc dân có màu sắc kì lạ. Công viên Hitachi Seaside nằm ở Hitachinaka, tỉnh Ibaraki rất nổi tiếng với món cà-ri xanh lam. Đây là món ăn được lấy cảm hứng từ đồi hoa Nemophila lung linh ngay tại công viên. Loài hoa này có sắc xanh biển nhạt và nở đồng loạt vào mùa xuân, tạo thành khung cảnh tuyệt đẹp thu hút nhiều khách du lịch. Đây cũng là nguyên liệu chính cho món cà-ri Nhật Bản màu xanh trứ danh. Món ăn này giàu dinh dưỡng với màu sắc 100% tự nhiên nên du khách khi đến đây đều muốn thưởng thức.

Ngoài sắc xanh đặc biệt, công viên Hitachi Seaside còn sáng tạo thêm cà-ri Nhật bản đỏ lấy ý tưởng từ đồi cỏ đổi màu Kochia. Mặc dù màu sắc có hơi lạ lùng và mới mẻ nhưng thực khách đều đánh cao cả hai món cơm cà-ri này.

Cà-ri Matcha ăn liền

Với những ai yêu thích matcha Nhật Bản chắc chắn không thể bỏ qua món cà-ri matcha mới mẻ và độc đáo này. Tại một cửa hàng trà cao cấp ở Kyoto, cà-ri Nhật Bản matcha đã ra đời từ nguyên liệu Uji Matcha thượng hạng. Một điểm gây sốt của món cà-ri này chính là một món ăn liền. Chỉ cần vài thao tác đơn giản đun cách thủy hoặc bỏ vào lò vi sóng và chờ trong ít phút, bạn đã có món cà-ri Nhật Bản matcha thơm ngon, đậm đà không ngọt và chút đắng nhẹ đặc trưng của bột trà xanh.

 

Kết 

Vậy là bạn đã khám phá ra bí mật tạo nên những món cà-ri Nhật Bản lạ lùng. Dù màu sắc đặc biệt nhưng nhìn chung tất cả đều giữ nguyên hương vị chuẩn của món ăn truyền thống này. Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị cà-ri Nhật Bản tại Việt Nam, đừng ngần ngại đến CoCo Ichibanya và trải nghiệm món ăn vạn người mê này!

CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà ri hàng đầu Nhật Bản

 

icon-mes