Khi du lịch Nhật Bản, ngoài những phong cảnh hữu tình tuyệt đẹp, văn hóa lịch sử truyền thống cổ xưa lâu đời, những lễ hội nhộn nhịp đặc sắc thì ẩm thực Nhật Bản chính là một trong những điều thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Cùng CoCo tìm hiểu những món ăn nổi tiếng bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Nhật Bản nhé!
1 Sushi – Món ăn nổi tiếng thế giới trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Nhật
Khi nhắc đến Nhật Bản, điều đầu tiên mọi người nhớ đến chính là sushi, món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới và có mặt trong mọi bữa ăn của người Nhật, từ bữa cơm gia đình đến các nhà hàng cao cấp, từ bữa ăn nhanh đến bữa cơm ngày tết, người Nhật rất tự hào khi nhắc đến sushi bởi đây là niềm kiêu hãnh về một nền văn hóa ẩm thực độc nhất thế giới. Sushi được làm từ cơm trộn với hỗn hợp giấm gạo, nặn thành miếng nhỏ hình bao diêm, và được phủ lên bằng những nguyên liệu khác nhau, như các loại cá khác nhau, rau và nori (rong biển). Tùy thuộc vào hình dạng và nguyên liệu mà người ta có thể đặt tên cho các loại sushi là: Nigiri sushi, Maki sushi, Oishi sushi, Temaki sushi, v.v. Người ta thường ăn sushi với nước tương kèm hoặc wasabi, hoặc cả hai, tùy vào sở thích của từng người. Nghệ thuật làm sushi không chỉ là ẩm thực mà còn là một nét văn hóa Nhật Bản đặc sắc.
2 Sashimi
Tương tự như sushi, nhắc đến những món ăn nổi tiếng Nhật Bản sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới sashimi. Sashimi được viết bằng chữ kanji sẽ là: 刺身 – có nghĩa là thích thân. Cái tên sashimi bắt nguồn từ cách ăn món này của người Nhật, theo nghĩa đen có nghĩa là ‘cắt lát ra và ăn’. Sashimi là “linh hồn” của đồ ăn sống Nhật Bản. Món ăn này nổi bật không chỉ bởi vì độ tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà trong cách trình bày cũng được đầu tư rất lớn, cũng là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật Bản.
Trong ẩm thực, sashimi được coi là nét văn hóa Nhật Bản đề cao sự tinh tế. Sashimi là tên gọi chung của những món ăn có nguyên liệu chính là hải sản tươi sống. Sự tươi ngon của các nguyên liệu đặc biệt quan trọng đối với món sashimi. Sashimi ăn kết hợp cùng với mù tạt, lá tía tô, củ cải trắng, gừng hồng,.… Món ăn chứa thành phần dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.
3 Tempura – Món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích
Tempura là tên chung để chỉ các món ăn được nhúng bột chiên giòn của Nhật – một trong những món ăn phải thử khi đến Nhật. Thông thường, người ta sẽ nhúng bột chiên các loại hải sản và rau củ. Kích thước của các miếng Tempura được cân đo một cách kỹ càng sao cho vừa miệng ăn trong một lần ngay cả sau khi được chiên xù. Tempura thường được phục vụ với nước sốt Tetsuyu – là sự pha trộn của consomme, rượu sake ngọt, nước tương, gừng, củ cải và gia vị. Đáng ngạc nhiên hơn, Tempura vốn là món ăn cổ điển của Bồ Đào Nha được mang đến xứ sở mặt trời mọc, và trở thành món ăn nổi tiếng ở Châu Á.
4 Các loại mì quốc dân Nhật Bản
- Mì ramen
Mì Ramen là món ăn nổi tiếng tuy không bắt nguồn từ Nhật Bản nhưng nó đã trở thành món ăn quốc dân ở Nhật Bản từ lâu. Người Nhật đã thành công trong việc biến tấu và sáng tạo hương vị ramen và lan rộng sự hiện diện của nó không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Các cửa hàng ramen có ở khắp mọi nơi trên Nhật Bản và thế giới. Có ba loại ramen điển hình: hương vị tonkotsu (xương heo), hương vị shio (muối) và hương vị miso (chứa rau và thịt). Điểm độc đáo của món ăn này nằm ở sự thơm ngọt, đậm đà của nước dùng hầm từ xương heo, nêm nếm vừa vị với tương Shoyu. Sợi mì to và dày, dai ngon, ăn kèm với nhiều loại topping như trứng gà, thịt và nhiều món khác.
- Mì soba
Soba xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật tất cả các mùa trong năm, đặc biệt phù hợp với mùa hè nắng nóng, là món ăn nổi tiếng không thể thiếu khi nhắc đến món ăn Nhật. Trong những năm gần đây, mì soba đã dần nổi tiếng hơn bởi tác dụng bồi bổ sức khỏe, ăn kiêng và còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Cách làm mì soba vô cùng đơn giản, thêm nước hoặc bột mì vào bột kiều mạch, dàn mỏng và cắt thành các thanh dài có chiều rộng từ 1cm đến 2cm, khi mì đã chín thì được trụng qua nước sôi rồi nhúng vào nước súp lạnh hoặc chan nước súp nóng lên trên sợi mì. Nước súp dùng với soba được làm từ tảo bẹ, vảy cá ngừ khô cùng nước tương, rượu mirin và cá ngừ kho gạo rất hấp dẫn.
- Mì udon
Mì udon Nhật Bản là món ăn nổi tiếng với sợi mì trắng, to tròn, bóng bẩy, được làm bằng cách thêm nước muối vào bột mì, cắt bột thành các dải, và cuối cùng chần qua nước sôi. Udon được xem là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Sợi mì dày và dai hơn mì kiều mạch, có nhiều cách chế biến tùy thuộc vùng miền. Việc vừa ăn mì vừa tạo ra tiếng xì xụp cũng đã trở thành nét văn hóa ăn mì độc đáo có một không hai của người Nhật. Mì udon là món ăn mang tính biểu trưng cho ẩm thực Nhật bởi sự thanh tao, không quá cầu kỳ nhưng lại vô cùng đậm đà, thu hút. Nước dùng của mì udon mang hương vị khá lạ, ngọt thanh và hơi mặn nhẹ. Đây sẽ là một lựa chọn độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với mì Nhật Bản đấy.
5 Cơm cà-ri CoCo Ichibanya – Món ăn nổi tiếng đạt kỉ lục Guiness thế giới
Cơm cà-ri vốn không có nguồn gốc từ Nhật Bản mà là xuất phát từ Ấn Độ nhưng được người Nhật biến tấu phù hợp với khẩu vị và phát triển nó thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới.
CoCo Ichibanya là chuỗi nhà hàng cà-ri Nhật Bản lớn nhất trên toàn cầu. Năm 2013, CoCo Ichibanya đạt kỉ lục Guiness thế giới là chuỗi cà-ri lớn nhất toàn cầu, với chất lượng món ăn thơm ngon và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm. Năm 2018, CoCo Ichibanya chính thức có mặt tại Việt Nam và rất được lòng người dân Sài Gòn. Hiện tại, CoCo Ichibanya đã có nhiều cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, luôn được giới mộ điệu cà-ri yêu thích và lựa chọn thưởng thức vào mỗi bữa ăn hàng ngày. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị cà-ri thơm nồng, hạt cơm Nhật dẻo thơm, CoCo còn có đa dạng topping và nhiều sự lựa chọn về mức điều chỉnh cơm lẫn độ cay, giúp bữa ăn thêm phong phú hương vị.
6 Takoyaki
Nếu sashimi là đồ ăn sống Nhật Bản nổi tiếng khắp nơi trên toàn cầu thì Takoyaki là món ăn đường phố kiểu Nhật mà ai cũng thích. Tako có nghĩa là bạch tuộc, yaki là nướng, takoyaki có nghĩa là bạch tuộc nướng. Takoyaki món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Osaka, là một trong những “món ăn bột mì” phổ biến nhất mà người Nhật yêu thích. Nguyên liệu chính không thể thiếu là bạch tuộc kết hợp cùng bột mì, bột dashi, tenkasu, trứng gà, bắp cải, gừng, hành chua. Một chút vụn cá ngừ hòa lẫn mùi sệt mịn của sốt mayonnaise, bên ngoài giòn giòn, bên trong ngậy thơm, bạch tuộc dai dai, sần sật khiến cho ai đã từng thưởng thức được hương vị của takoyaki sẽ không thể nào quên được
7 Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản
Bánh xèo Nhật Bản hay còn được gọi là Okonomiyaki, đây là một món ăn nổi tiếng, truyền thống của Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua. Cũng giống với bánh xèo Việt Nam, bột là nguyên liệu chính dùng làm bánh, tuy nhiên phần nhân bánh xèo Nhật Bản có phần nhân đa dạng hơn nhiều so với bánh xèo Việt. Khi chế biến bánh xèo Nhật, bạn có thể dùng thịt, trứng, tôm, mực, bạch tuộc, nấm, bắp cải,.. làm nhân, tùy vào sở thích người chế biến, chính vì vậy món ăn này có rất nhiều màu sắc và hương vị khác nhau khiến người ăn khó lòng cưỡng lại. Và dĩ nhiên, khi ăn món bánh xèo đặc trưng này, bạn không thể thiếu nước sốt Okonomi, một ít mayonnaise beo béo, hành lá và cá ngừ bào khô.
8 Unagi – Lươn nướng – Món ăn nổi tiếng xuất hiện trong anime/manga
Nếu là fan cứng của những bộ manga, anime nổi tiếng thì không thể nào chưa bao giờ bạn nghe nhắc đến unagi – lươn nướng. Món lươn này không chỉ là món ăn nổi tiếng phải thử khi đến Nhật, mà ngay cả người Nhật Bản cũng tin rằng nó là phương thuốc giải độc và là món ăn lý tưởng trong những ngày hè oi ả từ tháng 5 đến tháng 10, có giá trị đặc biệt cao về mặt sức khỏe. Để làm món ăn này, thịt lươn sẽ được tẩm ướp với gia vị, kèm lớp nước sốt trước khi đem nướng trên than củi. Sau khi nướng, lươn được đem hấp và thêm một lần nướng nữa mới hoàn thành.
9 Cơm nắm Onigiri
Cơm nắm đã gắn bó với cuộc sống của người dân xứ anh đào từ thời xa xưa. Một món ăn đơn giản, tiện lợi mà ai cũng có thể làm được, một nắm cơm được bọc một lớp rong biển ngoài, phần nhân bên trong là các nguyên liệu truyền thống như: thịt cá hồi, umeboshi, cá bào katsuobushi,… hay các nguyên liệu hiện đại như tôm mayonnaise, cá ngừ mayonnaise, bơ… Cơm nắm được nắm thành cái loại hình dạng khác nhau nhưng chủ yếu là hình tam giác. Tuy cách làm cùng nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn vẫn toát lên sự thơm ngon của gạo bởi vậy dù cuộc sống hiện đại nhưng onigiri vẫn là thức ăn nhanh được người Nhật vô cùng yêu thích, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn mang kèm khi đi học, đi cắm trại,….
10 Cơm sườn Katsudon – Món ăn nổi tiếng mang lại may mắn cho học sinh trước ngày thi.
Katsudon (カ ツ 丼) là một món ăn nổi tiếng của người Nhật Bản, bao gồm một bát cơm phủ thịt lợn tẩm bột chiên, trứng và các nguyên liệu khác. Từ Katsudon được ghép từ 2 thành tố: Katsu trong “tonkatsu” (miếng thịt lợn), và từ don trong “donburi” (món ăn được phục vụ trong bát kèm cơm nóng). Katsu có cách phát âm giống như động từ ‘giành chiến thắng’ hay ‘giành vinh quang’ trong tiếng Nhật. Vì lý do này, việc thưởng thức Katsudon vào đêm trước ngày thi đã trở thành một truyền thống đối với học sinh Nhật.
11 Các món lẩu
- Lẩu shabu-shabu
Shabu-shabu được xem là món lẩu quốc dân ở Nhật Bản. Không như những món lẩu thông thường, nguyên liệu chủ yếu của shabu shabu là thịt bò. Đặc biệt, bò để nhúng lẩu được cắt lát khá mỏng nên chỉ cần nhúng trong khoảng ít giây là bạn đã có thể thưởng thức món thịt vừa thơm vừa ngọt thanh. Nước lẩu Shabu được nấu cùng với rong biển, bắp cải, đậu phụ, nấm…mang đến hương vị ngọt thanh, dịu nhẹ. Vào ngày cuối năm, sẽ thật hạnh phúc và tuyệt vời khi mọi người quây quần bên nồi lẩu nóng, vừa thưởng thức vị ngon của thịt bò, vừa chia sẻ những câu chuyện buồn, vui.
- Lẩu Sukiyaki
Sukiyaki là một món ăn nổi tiếng vào mùa đông nước Nhật, thịt bò thái mỏng được luộc trong nước sốt với đậu phụ, hành lá, mì shirataki, v.v. và nhúng vào nước trứng. Khi nước lẩu vừa sôi, bạn chỉ cần nhúng thịt bò cắt lát vào trong nồi cho đến khi vừa chín tới, tiếp đó chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman sẽ có hương vị ngon ngọt khó cưỡng.
- Lẩu Chanko nabe
Chanko Nabe là một món lẩu truyền thống và là món ăn nổi tiếng trong thực đơn của các võ sĩ Sumo. Từ “Chanko” trong Chanko Nabe vốn là một thuật ngữ chung cho bất kỳ món ăn nào được nấu cho đô vật Sumo. Còn từ “Nabe” có nghĩa là nồi lẩu. Nước dùng sẽ được chế biến từ cá cơm biển. Bằng việc ninh nhừ cá cơm, món lẩu này luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: đạm, canxi, i-ốt và các vi dưỡng chất. Chắc cũng chính vì đảm bảo các hàm lượng canxi, đạm mà các võ sĩ Sumo có thân hình to lớn cùng khung xương chắc khỏe cứng cáp.
Để làm dậy lên mùi thơm và làm tăng thêm hương vị cho Chanko Nabe, đầu bếp còn sử dụng thêm nước hầm gà, Miso, nước tương, rượu Mirin hoặc rượu Sake. Đặc biệt không thể thiếu hành boaro để giúp tăng mùi thơm của lẩu. Ăn cùng với phần nước dùng ngon ngọt trong nồi lẩu là đa dạng các nguyên liệu hấp dẫn như các loại thịt bò, heo, hải sản, gà, thịt viên, cá viên, cá, tôm, cua, xúc xích, đậu phụ, các loại nấm, nhiều loại rau như cà rốt, cải thảo, hành lá, hành tây, hẹ… Ngoài ra còn có thêm mì Udon hoặc mì Chuka hấp dẫn.
12 Thịt nướng Yakiniku – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản với hương vị đậm đà
Yakiniku theo nghĩa đen là thịt nướng (niku là thịt, yaki là nướng). Thịt dùng để nướng được các nhà hàng đặc biệt tuyển chọn bởi vậy nó có hương vị thơm, ngon, ngọt, đậm đà. Kỹ thuật nướng tại bàn khi đi du lịch Nhật Bản chắc chắn sẽ làm bạn không thể quên được hương vị của món thịt nướng này. Các loại rau củ phong phú, đa dạng được ăn kèm cùng vừa tạo cảm giác ngon miệng, vừa cân bằng dinh dưỡng. Yakiniku là một món ăn trong đó thịt bò được ướp với nước sốt, và nướng trực tiếp trên lửa. Độ tươi của thịt rất quan trọng đối với món ăn này. Bằng cách nướng qua trên lửa, bạn có thể thưởng thức hương vị mềm mại và vị ngọt của thịt bò Nhật Bản. Các món ăn phổ biến nhất là thịt thăn bò (được gọi là rosu trong tiếng Nhật) và galbi (thịt ướp kiểu Hàn Quốc), nhưng tại một nhà hàng yakiniku bạn có thể thưởng thức tất cả các loại thịt khác nhau. Giá của thịt phụ thuộc vào chất lượng, vì vậy nếu bạn muốn thưởng thức yakiniku đúng điệu, bạn nên thử đến một nhà hàng yakiniku cao cấp.
13 Đồ chiên karaage
Cũng tương tự như Tempura, song Karaage lại có cách chế biến có phần đơn giản hơn hẳn. Với kiểu chế biến này, đầu bếp sẽ phủ một lớp bột mì hoặc một lớp khoai tây mỏng lên các nguyên liệu, sau đó đem đi chiên ngập trong dầu. Thường khi nhắc đến đồ chiên, người ta sẽ nghĩ đến những thực phẩm dầu mỡ và tẻ nhạt thế nhưng đồ chiên nhật lại rất giòn và không nhiều dầu mỡ. Món Karaage được yêu thích nhất tại Nhật có thể kể đến như gà chiên, mực chiên, cá chiên,…
14 Bánh mochi – Món tráng miệng nổi tiếng thế giới.
Bánh Mochi Nhật Bản là món tráng miệng nổi tiếng được chế biến từ gạo được nấu chín, giã mịn và sau đó nặn thành hình tròn, với nhiều loại nhân khác nhau như đậu đỏ, trà xanh, kem… Mochi được làm và bày bán quanh năm, phổ biến nhất là vào dịp năm mới. Bánh mochi còn là một đặc trưng của đất nước mặt trời mọc, là món bánh truyền thống được sử dụng trong rất nhiều dịp từ lễ tết đến các lễ hội truyền thống hay dùng làm món bánh tráng miệng.
CoCo Ichibanya Việt Nam – Thương hiệu Cà ri hàng đầu Nhật Bản
- Nhà hàng CoCo Ichibanya Lý Tự Trọng
10:00 – 21:30 (last order)
028 73099926 – 0903 714 647
Lầu 1, 13 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM - Nhà hàng Coco Ichibanya Landmark 81
Thứ Hai – thứ Sáu: 10:00 – 21:00 (last order)
Thứ Bảy – Chủ nhật: 9:30 – 21:30 (last order)
028 7309 9925 – 0902 796 588
Lầu 2, Vincom Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Nhà hàng Coco Ichibanya Bến Thành
11:00 – 21:30 (last order)
028 7309 9055 – 0901 854 647
Lầu 5, lầu 6, 254 – 256 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM - Nhà hàng CoCo Ichibanya Lotte Tây Hồ
10:00 – 21:30 (last order)
0901189647
Gian hàng số 338, Tầng 3, TTTM Lotte Mall Hà Nội, 272 Võ Chí Công, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
cocoichibanya@lotusgroup.com.vn